Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên

NDO - Ngày 25/11, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên năm 2023 với chủ đề "Đậm đà hương vị Phù Hoa" với nhiều nội dung hấp dẫn cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển du lịch của địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố với nhiều tiết mục đậm bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Phù Yên.
Hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố với nhiều tiết mục đậm bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Phù Yên.

Dự Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên năm 2023 có đồng chí Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên diễn ra chuỗi các hoạt động, gồm: Hội thảo “Du lịch Phù Yên-Cơ hội và thách thức”; giải đua thuyền huyện Phù Yên lần thứ nhất năm 2023; biểu diễn lướt ván nghệ thuật, dù lượn; các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc huyện Phù Yên; hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố; tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, không gian văn hóa đặc trưng của từng cơ sở và đêm hội ẩm thực...

Nhân dịp này, huyện Phù Yên đã công bố quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Gạo Phù Yên” của Cục Sở hữu trí tuệ và quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La công nhận điểm du lịch huyện Phù Yên.

Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 1 Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 2

Lần đầu tiên tổ chức hoạt động đua thuyền, huyện Phù Yên đã tạo nên một không khí thi đua sôi nổi, phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân.

Với điểm nhấn của Ngày hội du lịch văn hóa năm 2023 là hoạt động đua thuyền, chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc Phù Hoa", đã thu hút hàng ngàn người từ khắp các huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh tham dự.

Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 3 Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 4

Hoạt động dù lượn và lướt ván trên hồ suối Chiếu đã tạo nên một không khí sôi động.

Tại nội dung đua thuyền, huyện Phù Yên đã thu hút sự tham gia của 9 đội với gần 100 vận động viên đến từ 8 xã của huyện Phù Yên và 1 đội thi đến từ thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, tạo sân chơi bổ ích, không khí thi đua sôi nổi, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân.

Tại Hội thảo “Du lịch Phù Yên-Cơ hội và thách thức” với nhiều ý kiến tham gia sôi nổi, thiết thực đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Sơn La và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sơn La; đại diện các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghiên cứu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các nhà đầu tư về du lịch…

Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 5 Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 6

Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên năm 2023 đã thu hút hàng ngàn người trong và ngoài tỉnh Sơn La tới tham dự.

Nằm ở phía đông bắc tỉnh Sơn La, huyện Phù Yên có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, với địa hình đa dạng, vừa có núi cao, hồ, suối khoáng nóng, hang động, vừa có dòng sông Đà chảy qua.

Cùng với nhiều địa danh nổi tiếng, Phù Yên còn có Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, là nơi dừng chân, đóng quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đoàn quân giải phóng năm xưa tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 "Lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu", nay đã trở thành Di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La công nhận năm 2008.

Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 7

Nội dung thi nấu cơm giữa các đội thi cũng thu hút đông đảo người dân, du khách tới xem.

Phù Yên còn là huyện giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị, như: Rừng Bản Nhọt, xã Gia Phù; Đình Chu, bản Chiềng Hạ, xã Quang Huy và di tích đèo Lũng Lô thuộc xã Mường Cơi đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Về Văn hóa phi vật thể có lễ hội Xíp Xí nổi tiếng của đồng bào dân tộc Thái trắng và lễ hội Mợi của tộc người Mường…

Sơn La: Sôi động Ngày hội du lịch văn hóa huyện Phù Yên ảnh 8

Ban tổ chức trao giải cho các đội thi nội dung đua thuyền trên hồ suối Chiếu.

Đây là dịp để huyện Phù Yên giới thiệu và quảng bá đến nhân dân, du khách thập phương về miền đất, con người, nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc tại các xã, bản. Qua đó, tạo sức hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các hoạt động liên doanh, hợp tác xúc tiến đầu tư nhằm phát triển hơn nữa ngành du lịch ở địa phương trong thời gian tới.