Xét xử vụ án giết người và gây rối tại Phú Quốc

NDO -

NDĐT - Sáng 26-5, tại huyện đảo Phú Quốc, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra ngày 23-10-2015, tại khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là vụ án có tính chất côn đồ, hành xử như xã hội đen được dư luận rất quan tâm thời gian qua.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Năm bị cáo hầu tòa là Huỳnh Văn Tám (Tám Bói, 49 tuổi), Huỳnh Bảo Trung (Chóc, 29 tuổi), Huỳnh Bảo Quốc (22 tuổi), Lê Hoàng Thái (Củi,18 tuổi), và Hồ Khương Duy (Giá, 20 tuổi), cùng ngụ tại khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Kiên Giang, vào khoảng tháng 5-2014, Huỳnh Thị Loan Anh (thường gọi là Cháo, 34 tuổi, ngụ khu phố 3, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) có nợ tiền bà Trần Thị Thanh (53 tuổi, ngụ khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) đã lâu mà không trả. Khoảng 10 giờ đêm 23-10-2015, bà Thanh lên nhà Loan Anh đòi tiền thì xảy ra mâu thuẫn, xô đẩy, cự cãi với chồng của Loan Anh là Nguyễn Duy Oai (Nam, 37 tuổi, ngụ ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc).

Cha ruột của Loan Anh là Huỳnh Văn Tám thấy vậy nên kêu bà Thanh về trước, Tám sẽ lên nhà bà Thanh giải quyết. Sau đó, Tám lên nhà bà Thanh ở khu phố 10, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc thì gặp bà Thanh cùng hai con rể của bà Thanh là Nguyễn Thanh Hòa và Hồ Minh Tú. Tại đây, Tám đã xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau với Hòa và Tú.

Lúc này, con của Tám là Huỳnh Văn Trung và Huỳnh Bảo Quốc, cháu của Tám là Lê Hồng Thái cùng bạn là Hồ Khương Duy, Nguyễn Minh Nhật (con rể chị của Tám) thủ sẵn hung khí trong người lên nhà bà Thanh. Khi đến, Quốc thấy Tám bị Hòa và Tú đánh nên xông đến dùng dao đâm hai nhát vào người Tú làm Tú bị thương bỏ chạy. Trung, Thái dùng dao, Duy dùng roi điện xong vào đánh Hòa, Hòa cũng bỏ chạy. Trung cầm dao đuổi theo đâm Hòa nhưng không trúng.

Lê Hoàng Hiển ở gần đó thấy xảy ra đánh nhau nên ném một thanh gỗ vào nhóm của Thái, thì bị Duy, Thái và Nhật đánh, Hiển cũng phải bỏ chạy. Sau khi rượt đuổi đánh nhau, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư và trên đường giao thông, nhóm của Tám bỏ ra về. Tú được người nhà đưa đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong. Đến 15 giờ, ngày 24-10-2015, Quốc ra đầu thú tại Công an huyện Phú Quốc.

Tại phiên tòa, các bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Bảo Quốc 16 năm tù giam, Huỳnh Văn Tám sáu tháng tù, Huỳnh Bảo Trung và Hồ Duy Khương 12 tháng tù. Riêng Lê Hoàng Thái, do trước đó có ba tiền án chưa được xóa án tích nên Hội đồng xét xử tuyên phạt hai năm sáu tháng tù. Đồng thời, các bị cáo còn phải bồi thường tổn thất tinh thần, mai táng phí 223 triệu đồng và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân đến năm 18 tuổi với số tiền hơn 225 triệu đồng.