Xem xét giảm giá để khuyến khích người dân sử dụng nước sạch

NDO -

Sáng 27/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và Báo Tuổi trẻ tổ chức tại Tọa đàm “Bảo đảm nguồn nước sạch-Hạn chế khai thác nước ngầm”.

Quang cảnh Tọa đàm.
Quang cảnh Tọa đàm.

Tổng Giám đốc Sawaco Trần Quang Minh nhìn nhận, thời gian qua, Sawaco và các đơn vị cấp nước thành viên đã triển khai nhiều giải pháp vận động người dân sử dụng nước sạch, giảm khai thác nước ngầm nhưng đến nay chưa thấy hiệu quả rõ rệt, tỷ lệ hóa đơn bằng 0 nhiều năm nay vẫn ở mức cao.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến người dân không sử dụng nước sạch là sự dễ dàng trong khai thác nước ngầm, thói quen sử dụng nước ngầm đã có từ lâu và chi phí sử dụng nước ngầm rẻ hơn so với sử dụng nước sạch. Do chất lượng nước và áp lực nước ở những khu vực cuối nguồn còn chưa được ổn định cũng là nguyên nhân dẫn đến khách hàng có tâm lý e ngại khi chuyển sang sử dụng nước sạch.

Qua thống kê, thành phố có 160 nghìn đồng hồ nước không sử dụng (chiếm tỷ lệ 12%), đồng hồ nước có chỉ số từ 0-4m3­/tháng chiếm 8%, cho thấy đây là sự lãng phí rất lớn vì chi phí gắn đồng hồ nước do Sawaco bỏ ra trung bình từ 3-5 triệu đồng mỗi đồng hồ.

Ông Đào Phú Khánh, Phó trưởng Khoa Sức khỏe y tế trường học-Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), thông tin, qua kiểm soát và đánh giá chất lượng nước giếng khoan thì có 70% giếng (298/398 mẫu) không đạt các chỉ tiêu như: PH, amoni, sắt, vi sinh vật. PH thấp thì ảnh hưởng tới da, gây ngứa; đối với sắt thì gây vàng ố quần áo, trang thiết bị, không xử lý mà sử dụng thì ảnh hưởng đến tiêu hóa; amoni gây ảnh hưởng xanh xao trẻ nhỏ…

Ông Khánh đề nghị các cơ quan chức năng nên tổ chức giám sát, cảnh báo và khuyến cáo người dân ngừng dùng nước giếng dù việc này có nan giải và cần có lộ trình cụ thể để thực hiện.

Nhằm khuyến khích người dân sử dụng nguồn nước máy của thành phố, hạn chế và tiến tới ngưng khai thác nước ngầm, ông Trần Quang Minh đã đưa ra một số giải pháp như: Xây dựng phương án giảm giá nước để khuyến khích người dân sử dụng nước sạch nhằm giảm hóa đơn từ 0-4m3; đề nghị UBND thành phố cho Sawaco được thỏa thuận với các doanh nghiệp trong Khu chế xuất-Khu công nghiệp áp dụng mức giá phù hợp để tăng tỷ lệ sử dụng nước máy (hiện các khu chế xuất-khu công nghiệp sử dụng nước ngầm vẫn rất cao).  

Sawaco cũng xem xét việc lập thỏa thuận với khách hàng trong thủ tục lắp đặt mới đồng hồ nước với nội dung: Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước, nếu khách hàng không sử dụng nước liên tiếp 3 kỳ (nếu không có lý do chính đáng) thì đơn vị cấp nước lập thủ tục thanh lý. Sawaco đầu tư thay thế hệ thống đường ống cũ có đường kính nhỏ bằng hệ thống ống có đường kính lớn để tăng áp lực nước về khu vực huyện Bình Chánh cũng như các khu vực vùng ven…