Thông tin doanh nghiệp

Xây dựng Mỹ Đông ngày càng giàu đẹp

Như vậy, xã Mỹ Đông của huyện Tháp Mười đã chính thức trở thành 1 trong 10 xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp. Mỗi lần đến Mỹ Đông, chúng tôi luôn cảm nhận sự tươi mới của đất và người nơi đây.

Nông dân xã Mỹ Đông dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Nông dân xã Mỹ Đông dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật cho lúa. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Mỹ Đông không ngừng thay da đổi thịt. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp hoàn thiện hơn. Xã tích cực thực hiện các mô hình phát triển sản xuất theo nhóm sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực của địa phương.

Xây dựng từ sự đồng thuận

Khi biết xã chuẩn bị làm lễ công bố đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, tâm trạng bà con nhân dân xã Mỹ Đông vô cùng phấn khởi. Lúa cũng đã xạ xong, các hàng rào cây xanh, khóm hoa 2 bên đường và trong nội đồng dù thường xuyên chăm sóc, nhưng để chào đón sự kiện quan trọng ở quê mình, nhiều hộ dân đã ra dọn cỏ, tưới nước cho hoa cảnh luôn tươi tốt.

Xã Mỹ Đông có diện tích tự nhiên 3.008,6ha, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp là 2.400,27ha; toàn xã có 5 ấp, dân số có 7.931 nhân khẩu với 2.068 hộ. Mỹ Đông có đường Hồ Chí Minh đi qua với chiều dài 6,1km và 2km tỉnh lộ 850, hệ thống đường giao thông nông thôn được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh, hệ thống đường thủy có nhiều tuyến kênh quan trọng, với chiều dài 32km.

Xác định người dân là chủ thể và là người thụ hưởng kết quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới, do đó để thực hiện đạt kết quả cao thì người dân phải thông suốt và đồng tình hưởng ứng một cách tích cực.

“Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các tổ chức chính trị-xã hội đã tập trung tổ chức các cuộc họp dân rộng khắp ở địa bàn các ấp để tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, với phương châm “tích cực, kiên trì vận động”, tạo điều kiện cho “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Đông Đoàn Văn Tuấn cho biết.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thuận, ngụ ấp 4, xã Mỹ Đông chỉ tay về phía các con đường được nâng cấp, các ngôi nhà mới khang trang, đã không ngần ngại khoe quê mình: “Mấy năm nay, từ khi xã bắt tay vào xây dựng nông thôn mới nâng cao, bà con nhân dân chúng tôi luôn đồng hành với địa phương trong việc cùng nhau làm đường, rồi xây dựng cổng rào cho đẹp. Điều vui mừng nhất là hàng xóm yên bình, có cuộc sống no ấm, bà con làm kinh tế nông nghiệp cho thu nhập khá cao”.

Năm 2018, thực hiện chủ trương xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Đông tích cực triển khai thực hiện bằng những phần việc cụ thể mang tính thiết thực. Qua 4 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, bộ mặt nông thôn của xã Mỹ Đông ngày càng hoàn thiện, tất cả đều nhờ vào sự đồng thuận.

Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười Trần Thị Quý chia sẻ: “Để đạt được kết quả trên, là cả một quá trình và công sức toàn Đảng bộ và nhân dân xã Mỹ Đông đã đồng lòng triển khai thực hiện. Xã đã xác định người dân là chủ thể, từ đó các tiêu chí đã được thực hiện tốt, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” đã phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, điện... đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Kinh tế tập thể được phát triển cả số lượng và chất lượng với nhiều dịch vụ. Mỹ Đông là địa phương dẫn đầu trong thực hiện đề án tái cơ cấu về liên kết tiêu thụ sản phẩm”.

Nâng cao thu nhập, đời sống cho dân

Xây dựng nông thôn mới nâng cao, địa phương cũng đặc biệt chú trọng đến công tác chỉ đạo phát triển sản xuất, ngành nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Phát triển sản xuất nông nghiệp ở Mỹ Đông từng bước đổi mới, nhờ thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển dịch theo hướng nâng cao chất lượng giá trị kinh tế gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Diện tích trồng lúa hằng năm của xã là 7.200,81ha, đạt 100%; Diện tích vườn cây ăn trái của xã là 93ha, đạt 100%. Bên cạnh đó, xã còn tiếp tục vận động nông dân cải tạo vườn tạp và chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao.

Phong trào kinh tế hợp tác duy trì ổn định đã củng cố kiện toàn được 4 hợp tác xã, 1 tổ hợp tác đa dịch vụ Mỹ Đông, đều mang lại hiệu quả tăng thêm thu nhập cho thành viên cũng như người nông dân trong khu vực, các hợp tác xã đã phát huy hiệu quả trong công tác thủy lợi nội đồng, thực hiện lịch thời vụ đồng loạt, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi.

Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp cũng được đặc biệt quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt, đảm bảo cho việc phát triển bền vững, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười chia sẻ: “Nhờ áp dụng khoa học công nghệ, giờ làm ruộng khỏe lắm, nhẹ công chăm sóc. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật vừa đỡ tốn kém chi phí, vừa không sợ ảnh hưởng sức khỏe nữa vì đã có thiết bị không người lái phun thuốc, lợi nhuận sau thu hoạch cũng cao hơn trước đây”.

Về thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động chiều rộng lẫn chiều sâu và người nông dân đã thấy được hiệu quả của việc áp dụng khoa học công nghệ nhằm giảm chi phí sản xuất và liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm lúa gạo, kết quả mang lại rất khả quan, lợi nhuận từ mô hình liên kết cao so với ngoài mô hình.

Mô hình “Hoàn thiện và mở rộng sản xuất nông nghiệp hàng hoá quy mô lớn gắn với cơ giới hoá đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu sản phẩm” tại Hợp tác xã Mỹ Đông II và Mô hình kiểm soát dịch hại thông minh ở Hợp tác xã Thắng Lợi là quản lý cả vùng Tháp Mười khi có rầy hay thiên dịch gây hại thì máy sẽ phát tính hiệu báo về điện thoại cho người nông dân biết để phòng ngừa dịch hại, từng bước được nhân dân hưởng ứng tham gia và thực hiện dự án SRP. Từ kết quả này đã tạo điều kiện để người nông dân tự nguyện tham gia vào mô hình liên kết với hợp tác xã ngày một lớn mạnh.

Năm 2011, xã Mỹ Đông vinh dự được tỉnh chọn là xã điểm xây dựng “Nông thôn mới”; đến cuối năm 2014, Mỹ Đông là một trong 5 xã đầu tiên trong tỉnh vinh dự được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã Mỹ Đông xác định xây dựng nông thôn mới có điểm đầu, chứ không có điểm kết thúc. Do đó, xã tiếp tục xây dựng kế hoạch nâng chất các tiêu chí đã đạt được nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và xây dựng xã Mỹ Đông ngày càng giàu đẹp hơn.

Để không ngừng nâng cao thu nhập, đời sống người dân, Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười Trần Thị Quý cho biết: Huyện đã chỉ đạo xã Mỹ Đông tiến dần lên nền nông nghiệp hiện đại, tích cực ứng dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. UBND xã đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên diện tích, trên sản phẩm. Bám sát định hướng phát triển của huyện, tổ chức thực hiện thật tốt các chương trình, đề án đề ra, khai thác và phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế có sẵn để phát triển.