Xây dựng huyện Củ Chi và Hóc Môn thành động lực phát triển mới cho TP Hồ Chí Minh và khu vực

NDO -

Chủ tịch nước nhấn mạnh 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn và cả TP Hồ Chí Minh phải tiếp tục cải tạo, cải cách môi trường đầu tư tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, các doanh nghiệp tư nhân, kể cả các hợp tác xã… và đặc biệt là thu hút, đãi ngộ tài năng để có nhiều người tài vào làm việc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của huyện Hóc Môn và Củ Chi. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trưng bày các sản phẩm tiêu biểu của huyện Hóc Môn và Củ Chi. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 12/4, với chủ đề “Đô thị sinh thái và hiện đại”, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022.

Các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước; Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và khoảng 550 doanh nghiệp trong và ngoài nước dự.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư, các hiệp hội, ngành nghề, hiệp hội của các nước, khu vực đã có mặt tại hội nghị xúc tiến đầu tư. Chủ tịch nước cho rằng, phần lớn các nhà đầu tư là những tập đoàn, những nhà đầu tư có năng lực, có khả năng về kỹ thuật và tài chính, đã chống chọi vượt qua thử thách trong những năm vừa qua. Đặc biệt, doanh nghiệp rất tâm huyết với vùng đất này, điều đó thật có ý nghĩa. Vì chúng ta được biết, vùng đất Hóc Môn, Củ Chi là vùng đất cách mạng, hy sinh rất lớn cho đất nước, cho Thành phố. Chúng ta phải có trách nhiệm với lịch sử để đền đáp cho nhân dân ở khu vực gian khó này đỡ vất vả, khó khăn. Hóc Môn và Củ Chi là địa phương có nhiều vị thế chiến lược, là vùng đệm giáp với Long An, Bình Dương, có khả năng kết nối đường thủy thuận lợi.

Cho rằng Hóc Môn và Củ Chi như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi phát triển còn ở mức thấp, cần được ưu tiên đầu tư. Việc tăng cường đầu tư vào 2 huyện này, theo Chủ tịch nước sẽ giúp Thành phố giải được bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao… 

Xây dựng 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn thành động lực phát triển mới cho Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực -0
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, các bộ, ngành Trung ương, hợp tác với các địa phương liên quan thực hiện tốt việc phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, và thậm chí là đường sắt tốc độ cao. Nếu như có hệ thống đường sắt, đường thủy được quy hoạch chắc chắn thì khu vực Hóc Môn, Củ Chi không kém gì trung tâm Quận 1, Thành phố Thủ Đức hiện nay. Chính vì vậy cần phải nhanh chóng tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, chính sách để sớm huy động nguồn đầu tư các tuyến giao thông có tính huyết mạch, kết nối như cao tốc An Sương đi Mộc Bài, Tây Ninh; kết nối, tạo tuyến hành lang kinh tế Đông Tây của Thành phố Hồ Chí Minh, trên cơ sở hoàn thành đường vành đai 3 để đưa khu vực Hóc Môn, Củ Chi ở phía tây đến gần khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. 

Đồng thời, tích cực cải thiện môi đường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp có tiềm năng, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã, giảm thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, tái đào tạo và sử dụng lao động chất lượng cao, đặc biệt phải có chính sách thu hút và đãi ngộ tài năng, có chính sách hỗ trợ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyển giao công nghệ trong tất cả các ngành kinh tế theo hướng tăng năng suất và hiệu quả. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn và cả Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục cải tạo, cải cách môi trường đầu tư tốt hơn nữa, nhanh hơn nữa, thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài, các doanh nghiệp tư nhân, kể cả các hợp tác xã… và đặc biệt là thu hút, đãi ngộ tài năng để có nhiều người tài vào làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như huyện Củ Chi, Hóc Môn.

Cùng với đó, điều chỉnh quy hoạch huyện Hóc Môn và Củ Chi phù hợp với định hướng chiến lược mới, xứng tầm một cực tăng trưởng chất lượng cao và một thành phố mới, thông minh. Quy hoạch mới này phải tích hợp với quy hoạch tổng thế Thành phố Hồ Chí Minh và kết nối với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An. Thúc đẩy tiến độ xây dựng khu đô thị Tây Bắc, Thành phố làm hạt nhân với định hướng sinh thái thông minh và bền vững, kết nối Long An, Tây Ninh tạo ra sự thuận lợi về kinh tế, nhất là khu đô thị… Ngoài ra, đẩy nhanh việc nghiên cứu mở rộng một số khu công nghiệp hiện có theo hướng ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường, phát triển các mô hình công nghiệp bền vững, có liên kết cấp ngành và đô thị hóa, nhằm tạo động lực tăng trưởng mới và giải quyết việc làm. Bên cạnh các chính sách về kinh tế, cần quan tâm nhiều hơn các vấn đề đời sống, dân sinh, luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách phúc lợi, và bổ trợ xã hội

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, Chủ tịch nước đề nghị, phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, khẳng định uy tín đối với việc làm. Sau lễ ký kết hôm nay phải sớm triển khai nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư, tuân thủ pháp luật, nói không với tiêu cực, tham nhũng. Các doanh nghiệp lưu ý vấn đề này, và Thành phố, đoàn đại biểu Quốc hội theo dõi vấn đề này. Chủ tịch nước cũng cho rằng, 2 địa phương Hóc Môn và Củ Chi có ý nghĩa rất đặc biệt, do đó cần phải đề cao ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao trách nhiệm xã hội và cộng đồng góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cách mạng. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh thêm sự phát triển của Củ Chi và Hóc Môn được đúc kết từ quá trình phát triển đô thị, tiến hành nông nghiệp hóa, hài hòa, bền vững. Cho nên cần lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý để phát triển vùng đất anh hùng cách mạng. Và nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi phải đặt lợi ích người dân vào vị trí trung tâm; thu hút đầu tư phải chú trọng khía cạnh môi trường, thúc đẩy kết nối Củ Chi, Hóc Môn vào chuỗi liên kết giá trị, xây dựng 2 địa phương này thành mắt xích mạnh trong liên kết vùng, kể cả với một số tỉnh.

Thông qua Hội nghị, Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư cho 55 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 12 tỷ USD (tương đương hơn 285 nghìn tỷ đồng). Trong đó, 18 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông-kỹ thuật có tổng vốn đầu tư mời gọi lên tới 12,301 tỷ USD, tương đương 282,929 nghìn tỷ đồng; 12 dự án chỉnh trang đô thị với tổng vốn đầu tư 33 triệu USD, tương đương 750 tỷ đồng; 3 dự án công nghiệp; 16 dự án nông nghiệp; 2 dự án thương mại-dịch vụ với tổng mức đầu tư 80 triệu USD, tương đương 1.845 tỷ đồng và 4 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục-văn hóa-thể thao.

Ban tổ chức đã trao 10 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn gần 370 triệu USD (tương đương 8.489 tỷ đồng). Trao 39 biên bản ghi nhớ thỏa thuận đầu tư với tổng vốn khoảng 16,5 tỷ USD (tương đương 381.160 tỷ đồng). Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các doanh nghiệp đã tài trợ cho 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn hơn 1.000 căn nhà; 10 nghìn thẻ bảo hiểm y tế, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo cho 2 địa phương…