WHO: Châu Âu có thể chung sống với Covid-19 nhờ phong tỏa cục bộ

NDO -

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phụ trách châu Âu ngày 1-9 cho rằng, khu vực này có thể chung sống với dịch Covid-19 mà không cần có vaccine, thông qua kiểm soát dịch bệnh bằng các biện pháp phong tỏa cục bộ. 

Ông Hans Kluge phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo tại Đan Mạch, tháng 3-2020. (Ảnh: Reuters)
Ông Hans Kluge phát biểu ý kiến tại một cuộc họp báo tại Đan Mạch, tháng 3-2020. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết thêm, ông không muốn các nước châu Âu áp đặt trở lại biện pháp hạn chế ở cấp độ quốc gia.

“Ngày mà chúng ta chiến thắng đại dịch không nhất thiết cần đến vaccine. Đó là khi chúng ta học cách chung sống với đại dịch, và đó có thể là ngày mai”, ông Hans Kluge phát biểu trên kênh Sky News.

Ông bày tỏ hy vọng châu Âu không phải áp đặt hàng loạt biện pháp phong tỏa trong những tháng tới để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ hai.

“Tôi cảm thấy lạc quan, nhưng chúng ta không thể loại trừ khả năng ban bố lệnh phong tỏa cục bộ”, ông Hans Kluge chia sẻ.

Theo Worldometers, tính đến 17 giờ ngày 1-9 (giờ Việt Nam), châu Âu ghi nhận 3.591.271 ca trong tổng cộng hơn 25,6 triệu ca mắc Covid-19 trên thế giới. Đến nay, hơn hai triệu người bệnh tại châu Âu đã hoàn toàn hồi phục và gần 208 nghìn người bệnh khác đã qua đời. Đáng chú ý, số ca mắc tại Nga, vùng dịch lớn nhất châu Âu, đã chính thức vượt mức một triệu.

Trong diễn biến liên quan công tác ứng phó dịch bệnh tại châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31-8 chính thức thông báo khoản đóng góp 400 triệu euro (tương đương 478 triệu USD) cho một sáng kiến do WHO đứng đầu để mua các loại vaccine ngừa Covid-19 nhằm bảo đảm sự tiếp cận công bằng trên thế giới. Sáng kiến mang tên COVAX nhằm mua hai tỷ liều vaccine của một số hãng sản xuất tiềm năng trên thế giới vào cuối năm 2021. 

Dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường