Vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

NDO -

NDĐT - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 27-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có nơi mưa rất to, đề phòng lũ quét và sạt lở đất (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm).

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, 27-5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ vĩ bắc nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Phố Ràng (Lào Cai) 77mm, Lục Yên (Yên Bái) 90mm…

Dự báo từ nay đến ngày 28-5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi hơn 120mm/24 giờ).

Nhận định trong những giờ tới, một số tỉnh còn khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to như: Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ với lượng mưa khoảng từ 40 - 80mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh trên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 28-5, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Hôm nay, 27-5, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây nên các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ từ 34-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-17 giờ. Ngày 28-5, nắng nóng ở Trung Bộ tiếp tục có xu hướng giảm dần.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị 6-8, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 27-5 tại các địa phương trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa to tập trung vào đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 29-32 độ C. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 29-32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc đêm và sáng sớm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, riêng phía Nam có nơi nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất phía bắc 30-33 độ C, phía nam 34 - 36 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi hơn 34 độ C.

Nam Bộ: Đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.