Vùng áp thấp tiếp tục gây mưa dông mạnh, nguy cơ lốc xoáy trên nhiều vùng biển

NDO - Dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp, ngày và đêm 14/10, trên nhiều vùng biển tiếp tục có mưa dông mạnh, nguy cơ xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 7-8. Trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (14/10), dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 10-13 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp lúc 1 giờ sáng sớm nay có vị trí ở khoảng 11,5-12,5 độ vĩ bắc; 114,5-115,5 độ kinh đông.

Ở vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông.

Dự báo trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 14/10, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông ngày và đêm 14/10 có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng cao từ 2-3m.

Cảnh báo toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Cà Mau và Kiên Giang theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng, tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.