Mưa lớn kéo dài, cảnh báo lũ trên các sông từ Nghệ An-Quảng Nam

NDO - Dự báo từ ngày 13 đến 16/10, trên các sông ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8m, hạ lưu từ 1-4m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ ở nhiều khu vực lên mức trên báo động 2, có nơi báo động 3.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (13/10), mực nước trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) đang dao động trên mức báo động 1; các sông khác từ Nghệ An đến Quảng Nam biến đổi chậm và còn dưới mức báo động 1.

Dự báo từ ngày 13 đến 16/10, trên các sông ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Nam có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-8m, hạ lưu từ 1-4m.

Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ ở thượng lưu sông La (Hà Tĩnh), các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam lên mức báo động 1-báo động 2 và trên báo động 2; trên các sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 3; hạ lưu sông La dao động ở mức báo động 1.

Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất tại khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh hơn đã gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo trong 6 giờ tới, khu vực các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa tích lũy phổ biến 50-80mm, có nơi hơn 100mm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện ở khu vực trên. Đặc biệt, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá trong 6 giờ tới:

Tỉnh

Huyện

Hà Tĩnh

Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ, Kỳ Anh, Vĩnh Linh

Quảng Bình

Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy

Quảng Trị

Hướng Hóa, ĐaKrông, Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong

Thừa Thiên Huế

Phong Điền, A Lưới, Nam Đông, Hương Trà, Hương Thủy, Phú Lộc

Thành phố Đà Nẵng

Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Sơn Trà

Quảng Nam

Đại Lộc, Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Núi Thành, Hiệp Đức, Nông Sơn.

Cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.