Vụ xây không phép trong Khu CNCNC Long Thành: Công ty chưa được duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500

NDO - Liên quan vụ công ty xây dựng không phép trong Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành, ngày 23/2, trả lời phóng viên Báo Nhân Dân, ông Nguyễn Trí Phương, Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp này đang trong quá trình làm các thủ tục được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và xin cấp giấy phép xây dựng.
0:00 / 0:00
0:00
Công ty trách nhiệm hữu hạn Kingfa Science & Technology (Việt Nam) xây dựng công trình trong Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Kingfa Science & Technology (Việt Nam) xây dựng công trình trong Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành.

Theo ông Nguyễn Trí Phương, việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kingfa Science & Technology (Việt Nam) khi chưa có đầy đủ giấy phép nhưng tổ chức xây dựng công trình đã bị Ủy ban nhân dân huyện Long Thành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.

Hiện nay, doanh nghiệp này đang trong quá trình làm hồ sơ để được cơ quan chức năng xem xét phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và cấp giấy phép xây dựng.

Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Nguyễn Trí Phương cho biết, hồ sơ của doanh nghiệp đơn vị đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan.

Sau khi đầy đủ ý kiến các cơ quan mới thẩm định. Theo quy định, hiện nay thủ tục có nhiều bước, giấy phép đầu tư đã được cơ quan chức năng cấp phép, quá trình thực hiện tổng mặt bằng vì dự án 10ha phải lấy ý kiến các ngành theo trình tự quy định.

Liên quan nội dung này, cùng ngày, ông Trần Hồng Hải, người được cho là phụ trách pháp lý Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kingfa Science & Technology (Việt Nam) liên hệ qua số điện thoại phóng viên Báo Nhân Dân cho biết, sau khi Ủy ban nhân dân huyện Long Thành ra quyết định xử phạt, doanh nghiệp đã cho ngưng thi công và nộp số tiền phạt vi phạm hành chính.

Trước thông tin, những ngày qua, doanh nghiệp vẫn tiếp tục tổ chức thi công, ông Trần Hồng Hải cho rằng, một số công nhân thi công phần móng do bị sụt lún buộc phải xử lý, đến nay đã cho ngưng tất cả để chờ đến thời điểm được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng.

Cũng theo ông Hải, hồ sơ xin giấy phép xây dựng được chủ đầu tư đã đi làm từ tháng 7/2023, đến nay, vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 để ra giấy phép xây dựng.

Nguyên nhân việc hồ sơ kéo dài do thay đổi trong quy định của Nghị định 35 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng) và quyết định số 59 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Trong tháng 3/2024, doanh nghiệp có một đơn hàng từ nước ngoài nhập về cần một kho xưởng để chứa nên chủ đầu tư đã xây dựng công trình trên khi chưa có giấy phép xây dựng.

Trước đó, như Báo Nhân Dân đã thông tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 130 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kingfa Science & Technology (Việt Nam), có trụ sở chính tại lô 9, đường N7, Khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do ông BoJinGen, chức vụ Tổng Giám đốc làm người đại diện pháp luật.

Dự án Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành có diện tích 410ha, do Công ty cổ phần đô thị Amata Long Thành (thuộc Tập đoàn Amata) làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng vốn đầu tư 282 triệu USD được khởi công xây dựng hạ tầng vào ngày 7/7/2023. Đây là Khu công nghiệp Công nghệ cao đầu tiên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.