Hình ảnh dự án khu đô thị tại phường Quang Hanh nhìn từ trên cao. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Đề nghị Quảng Ninh có biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị của di sản

Liên quan đến việc triển khai dự án khu đô thị tại phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Văn bản 4773/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký, đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư khẩn trương kiểm tra thực tế tại khu vực dự án, để đề xuất biện pháp xử lý, bảo vệ các giá trị di sản.
Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà trở thành Di sản thế giới thuộc địa bàn hai tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Di sản Văn hóa, Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã thông qua hồ sơ đề cử vào hồi 17 giờ 40 phút ngày 16/9 (giờ Ả-rập Xê-út), công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới, tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hòa Ả-rập Xê-út.
Du khách tham quan Vịnh Hạ Long tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Quảng Ninh đón gần 320 nghìn lượt khách trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh

Trong 3 ngày (từ ngày 1 đến ngày 3/9), tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 318.000 lượt (đạt 150% so cùng kỳ 2022). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 19.000 lượt (đạt 448% so cùng kỳ 2022). Khách lưu trú ước đạt 132.000 lượt (đạt 126% so cùng kỳ 2022). Tổng thu du lịch ước đạt 665 tỷ đồng.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9 tại huyện đảo Cô Tô.

Các điểm du lịch của Quảng Ninh hút khách trong kỳ nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 2/9, Quảng Ninh vẫn là điểm đến yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Các trung tâm du lịch như: Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái, Cô Tô… không chỉ thu hút hàng nghìn lượt khách với cảnh quan, hạ tầng du lịch đồng bộ mà còn hấp dẫn du khách bởi các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc được tổ chức, mang đến trải nghiệm hấp dẫn, mới lạ cho du khách.
Thành viên Hội đồng đánh giá, nhận xét các nội dung nghiên cứu về các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long.

Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long

Ngày 29/8, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh cho biết đã tổ chức họp Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu đánh giá hiện trạng và các yếu tố ảnh hưởng làm cơ sở đề xuất các giải pháp bảo tồn hòn Trống Mái, Vịnh Hạ Long” do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản chủ trì thực hiện từ tháng 4/2022.
Quần đảo Cát Bà.

Hoàn thiện Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà” ghi danh Di sản thế giới

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thiện Hồ sơ đề cử “Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà” đề nghị Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ghi vào Danh mục Di sản thế giới.
Du khách hào hứng tham gia những trò chơi tập thể trên bãi biển. (Ảnh: HUỆ VŨ)

Khai thác tiềm lực du lịch biển, đảo

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch biển, đảo là một trong bốn dòng sản phẩm du lịch chủ đạo của nước ta cần được ưu tiên phát triển. Trên thực tế, đây cũng là “thỏi nam châm” thu hút tới 70% tổng lượng khách du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tiềm lực dồi dào của du lịch biển, đảo, vẫn còn nhiều thách thức cần giải quyết.
Xuất phát từ việc thay đổi vật liệu nuôi trồng thủy sản và làm lồng bè đã làm phát tán một lượng lớn phao xốp trôi nổi trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Quảng Ninh thu gom 7.000m3 phao xốp trên Vịnh Hạ Long

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Vịnh Hạ Long chiều 25/4 cho biết, đến thời điểm này các lực lượng chức năng đã thu gom được 7000m3 phao xốp trên Vịnh Hạ Long và đưa về các điểm tập kết tại cảng Bến Đoan, cảng Cụm Công nghiệp Hà Khánh để vận chuyển và xử lý tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cao Thành Vinh - Cụm công nghiệp Hà Khánh để xử lý theo quy định.
Lặn tìm nạn nhân tại vị trí xác định máy bay rơi.

Khẩn trương tìm kiếm những người mất tích còn lại sau vụ rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long

3 phương tiện tìm kiếm cứu nạn từ lực lượng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam, Bộ đội Biên phòng các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại sau vụ tai nạn rơi máy bay ở Vịnh Hạ Long.
Đón khách lên du thuyền ở Cát Bà.

Phát huy lợi thế của di sản liên vùng

Kể từ năm 1993, khi lần đầu tiên Việt Nam có di tích được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới là quần thể di tích Cố đô Huế, đến nay sau 30 năm, Việt Nam đã có 32 di sản được vinh danh, bao gồm: 2 di sản thiên nhiên, 1 di sản hỗn hợp, 29 di sản văn hóa. Đây là nguồn tài sản vô giá của quốc gia, góp phần làm giàu thêm kho tàng di sản văn hóa của nhân loại.
Bình minh trên vịnh Hạ Long. (Ảnh: Tổng cục Du lịch)

Vịnh Hạ Long: 1 trong 4 điểm đến ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất châu Á

Vịnh Hạ Long - Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, sở hữu gần 2.000 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ, xứng đáng là thánh địa du lịch ở châu Á. Với nhận định này, tạp chí du lịch Travel+Leisure (ấn bản châu Á) tuần trước đánh giá, vịnh Hạ Long là 1 trong 4 điểm đến tuyệt vời nhất ở châu Á để ngắm bình minh và hoàng hôn.
Quang cảnh Hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa”. (Ảnh: UNDP Việt Nam)

Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa

Ngày 26/8, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Hội nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo “Chung tay vì một Hạ Long không rác thải nhựa” nhằm nâng cao nhận thức về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thúc đẩy các hành động giảm thiểu và ngăn chặn nhựa sử dụng một lần tại Vịnh Hạ Long.