Viettel bảo đảm thông tin liên lạc tại các địa phương chịu ảnh hưởng bão

NDO - Tập đoàn Viettel cho biết, đơn vị đang tập trung cao các giải pháp công nghệ và nguồn lực về người, phương tiện, xây dựng mọi phương án, kịch bản phòng chống bão Noru. Mục tiêu cao nhất của Viettel là bảo đảm an toàn hạ tầng mạng lưới và duy trì dịch vụ phục vụ khách hàng có thông tin liên lạc thông suốt trong, sau bão.
0:00 / 0:00
0:00
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Để công tác điều hành đạt hiệu quả, kịp thời và tiết kiệm nguồn lực ứng phó bão, Viettel đã điều động nhân sự, trang thiết bị kỹ thuật để đưa vào hoạt động “Trung tâm điều hành mạng lưới (NOC) dã chiến” tại 11 tỉnh có thể bị ảnh hưởng bão.

Trung tâm dã chiến sẽ thực hiện giám sát và điều hành trực tiếp tại địa phương thông qua các phần mềm do chính các kỹ sư Viettel phát triển như: Phần mềm Phòng chống thiên tai, Giám sát mạng Metro, phần mềm giám sát các chỉ tiêu mạng lưới NetBI nhằm đưa ra các phương án hành động cho nhân viên kỹ thuật. Các hệ thống này giúp cho công tác cảnh báo, điều hành rút ngắn thời gian gấp ba lần so với trước đây.

Viettel đã thành lập 4 đội chỉ huy trực tiếp chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định kịp thời ứng phó với bão. Hơn 2.000 nhân sự kỹ thuật của Tổng công ty Mạng lưới Viettel và Tổng công ty Công trình Viettel đã sẵn sàng lên đường ứng cứu thông tin. Đây là số lượng nhân sự được huy động tại một thời điểm lớn nhất từ trước đến nay của Viettel để phục vụ ứng phó với thiên tai.

Song song các trang thiết bị, vật tư cũng đang khẩn trương được điều động từ các tỉnh lân cận để bảo đảm ứng cứu cho các địa phương chịu ảnh hưởng của thiên tai. Bốn xe cơ động, 164 máy phát điện, 150.000m cáp quang trục, 15.000 măng xông, hơn 1.200km cáp thuê bao đang được vận chuyển đến các vị trí xung yếu.

Ngoài ra hệ thống chăm sóc khách hàng của Viettel tăng thêm 30% tại khu vực ảnh hưởng bão, bảo đảm thông tin liên lạc của người dân.

Ông Đào Xuân Vũ – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel đang chỉ huy trực tiếp tại địa phương cho biết: “Mọi công tác củng cố hạ tầng mạng lưới của Viettel đã được đặc biệt chú trọng trước bão. Chúng tôi đã chuẩn bị gấp ba lần các đường chờ dự phòng cho mạng truyền dẫn, các đường cáp trục quốc gia, cáp liên tỉnh, liên huyện để sẵn sàng ứng cứu nhiều lần tại một vị trí, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi trường hợp.”

Hiện, Viettel là đơn vị bảo đảm thông tin cho Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó siêu bão Noru theo sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.