Viện Pasteur Nha Trang truy vết, lấy mẫu cá muối ủ chua tại Quảng Nam

NDO - Ngày 29/3, Đoàn Công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam tiến hành truy vết và lấy mẫu cá muối ủ chua trên địa bàn huyện Phước Sơn nhằm điều tra, giám sát, xử lý nguồn độc.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn công tác tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá muối ủ chua tại huyện Phước Sơn.
Đoàn công tác tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá muối ủ chua tại huyện Phước Sơn.

Đoàn công tác đã tiến hành truy vết, lẫy mẫu cá muối ủ chua tại các địa phương đã xảy ra trường hợp ngộ độc Botulinum tại địa bàn các xã: Phước Kim, Phước Chánh, Phước Đức (Quảng Nam).

Đây là những mẫu cá muối ủ chua hiện người dân vẫn sử dụng bình thường để kiểm tra, đối chiếu với mẫu bị ngộ độc Botulinum Type E trước đó về ngộ độc cá muối ủ chua tại huyện Phước Sơn. Đến nay, người dân ở địa phương đã tiêu hủy món cá muối ủ chua sau khi xuất hiện hàng loạt ca ngộ độc, chỉ còn một số ít là đang cất giữ.

Theo người dân địa phương, đây là món cá muối ủ chua được làm từ cá rô phi, cá chép, cá niêng… được đánh bắt từ sông suối trên địa bàn và khác với mẫu cá muối ủ chua bị ngộ độc do mua từ thương lái...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trước đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài đã phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum typ E...