Phát hiện chất sinh độc tố thần kinh trong mẫu cá ủ chua tại Quảng Nam

NDO - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, ngày 27/3, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã có văn bản trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam).
0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân bị ngộ độc nặng đã dừng thở máy, sức khỏe dần phục hồi.
Bệnh nhân bị ngộ độc nặng đã dừng thở máy, sức khỏe dần phục hồi.

Theo đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, đơn vị đã nhận 22 mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp.

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với mẫu chất nôn của Hồ Thị Mo và mẫu cá ủ chua của hộ Hồ Thị Tài đã phát hiện thấy Clotridia sinh độc tố thần kinh Botulinum type E.

Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, sắp đến, viện sẽ tiếp tục thông báo đến các đơn vị kết quả kiểm nghiệm của các mẫu còn lại khi hoàn thành quá trình phân tích.

Trước đó, ngày 18/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam có công văn (số 88/ATTP-NV&CTTT) đề nghị Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước (Quảng Nam).

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong 10 ngày giữa tháng 3, tại huyện miền núi Phước Sơn đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm làm 9 người phải nhập viện điều trị; trong đó, có một trường hợp không qua khỏi.

Hiện các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại huyện Phước Sơn đang tiếp tục theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam và tình hình sức khỏe đều đang tiến triển tốt…