Vị Xuyên ưu tiên thu hút đầu tư vào du lịch

NDO - Ngày 24/5, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, quảng bá tiềm năng, xúc tiến thu hút đầu tư năm 2024. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động "Ngày hội truyền thông" được huyện tổ chức trong hai ngày 24 và 25/5.
0:00 / 0:00
0:00
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Vị Xuyên là huyện vùng thấp của tỉnh Hà Giang, được đánh giá là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế, xã hội.

Cụ thể, trong sản xuất công nghiệp, huyện đã hình thành khu công nghiệp Bình Vàng; khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Bên cạnh đó, với hệ thống sông, suối có độ dốc lớn, địa phương phù hợp phát triển các dự án thủy điện vừa và nhỏ.

Vị Xuyên ưu tiên thu hút đầu tư vào du lịch ảnh 1

Ruộng bậc thang và những mái nhà rêu phong tại thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, huyện có nhiều tiềm năng về đất đai, hệ thống thủy lợi được đầu tư cơ bản, bảo đảm nguồn nước tưới tiêu cho cây trồng; hạ tầng giao thông cũng được đầu tư bài bản, tạo điều kiện cho việc vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Vị Xuyên cũng là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, nổi bật là chè shan tuyết và các loại cây dược liệu; diện tích rừng sản xuất lớn để phục vụ ngành sản xuất gỗ ván ép, gỗ công nghiệp.

Huyện cũng có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với các sản phẩm du lịch có tính cạnh tranh cao như du lịch tâm linh, lịch sử, danh lam, thắng cảnh. Huyện quan tâm phục dựng nhiều lễ hội văn hóa truyền thống như: Lễ hội gầu tào của dân tộc H'Mông, thị trấn Việt Lâm; lễ hội nhảy lửa của người dân tộc Dao, xã Thượng Sơn; lễ hội cốm xã Thuận Hòa; lễ hội mùa vàng và những mái nhà rêu phong tại thôn Xà Phìn, xã Phương Tiến.

Trong những năm qua, huyện liên tục được xếp trong nhóm đầu của tỉnh về chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính, qua đó đã phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm, một sự khẳng định mạnh mẽ của huyện Vị Xuyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Vị Xuyên ưu tiên thu hút đầu tư vào du lịch ảnh 2

Phát triển chăn nuôi bò vàng phục vụ chế biến thực phẩm từ thịt bò tại Hợp tác xã Cát Lý, xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên.

Tại hội nghị, các đại biểu, đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ, hiến kế, đề xuất giải pháp, nêu khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư, qua đó giúp huyện thực hiện hiệu quả hơn công tác thu hút đầu tư trong những năm tới.

Ông Lại Quốc Tĩnh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang cho rằng, trong lĩnh vực du lịch, huyện có tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, lịch sử trên cơ sở các địa danh lịch sử gắn liền với cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc; phát triển du lịch cộng đồng dựa trên bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên để khai thác được các sản phẩm du lịch thế mạnh, huyện cần phối hợp ngành chức năng có kế hoạch thực hiện bài bản, đồng thời, quan tâm gìn giữ, phục dựng lại các di tích lịch sử; các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu dự hội nghị cũng kiến nghị với huyện cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội cũng như thu hút các dự án đầu tư, đặc biệt là hạ tầng lưới điện, đường giao thông.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các giải pháp để giải quyết kịp thời những vướng mắc nhằm đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tạo tạo quỹ đất sạch phục vụ các chương trình, dự án thu hút đầu tư.

Vị Xuyên ưu tiên thu hút đầu tư vào du lịch ảnh 3

Với lợi thế diện tích rừng lớn, Vị Xuyên là địa phương có tiềm năng đối với ngành công nghiệp chế biến gỗ ván ép, gỗ công nghiệp. (Trong ảnh: Nhà máy sản xuất gỗ ván ép tại khu công nghiệp Bình Vàng, huyện Vị Xuyên).

Tại hội nghị, ông Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vị Xuyên nhấn mạnh, với phương châm mến khách, trọng đối tác, thấu hiểu đối tác, huyện mong muốn hợp tác phát triển có hiệu quả với các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đặc biệt mong muốn các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực có thế mạnh như: du lịch lịch sử, tâm linh, du lịch cộng đồng; sản xuất nông nghiệp; công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm.

Vị Xuyên ưu tiên thu hút đầu tư vào du lịch ảnh 4

Ông Hoàng Thanh Tịnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vị Xuyên phát biểu tại hội nghị.

Huyện cam kết sẽ luôn lắng nghe, đồng hành, tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút đầu tư, quan tâm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của doanh nghiệp, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.