Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán. Đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa lễ hội. Đặc biệt, sau hai năm lễ hội bị tạm dừng do dịch Covid-19, mùa lễ hội năm nay dự kiến sẽ đón lượng khách đi trẩy hội khá đông, nhất là các lễ hội lớn trên địa bàn như: Chùa Hương (huyện Mỹ Đức), đền Sóc (huyện Sóc Sơn), Cổ Loa (huyện Đông Anh)… Để chuẩn bị cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, ngay từ những ngày cuối năm Nhâm Dần, các địa phương đã khẩn trương bắt tay vào công tác chuẩn bị.
0:00 / 0:00
0:00

Tại huyện Mỹ Đức, Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương đã thành lập bảy tiểu ban, phụ trách các công việc cụ thể. Hỗ trợ cho các tiểu ban là tổ kiểm tra liên ngành, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các vi phạm diễn ra trong không gian lễ hội. Để tăng thêm tiện ích cho người dân, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương đổi mới hình thức bán vé truyền thống sang vé điện tử, bỏ việc bán vé tại hai cổng Tiên Mai và Đục Khê, tạo sự thông thoáng, thuận tiện cho du khách về tham quan.

Ban tổ chức lần đầu tiên đưa vào thí điểm mô hình xe điện để du khách được thưởng ngoạn vẻ đẹp của xã Hương Sơn. Tuy nhiên, do lễ hội chùa Hương diễn ra trong ba tháng trên một không gian rộng, với hàng triệu lượt người tham dự, nên rất khó quản lý. Những năm trước, tình trạng vòi tiền, nâng giá hàng hóa, dịch vụ; đổi tiền lẻ; đốt vàng mã không đúng nơi quy định vẫn xảy ra. Đối với lễ hội đền Sóc (huyện Sóc Sơn), nỗi lo lớn nhất là tình trạng cướp lộc. Có năm, do tranh cướp lộc mà đã xảy ra xô xát.

Để ngăn chặn tình trạng này, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn mới đây phân công Công an huyện có phương án bảo vệ đoàn rước hoa tre thôn Vệ Linh và đoàn rước trầu cau thôn Đan Tảo; xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng.

Về công tác chuyên môn, mới đây, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội cũng ban hành kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố năm 2023. Sở Văn hóa và Thể thao đề nghị Ban tổ chức lễ hội các địa phương cần nghiêm cấm các hoạt động mê tín, dị đoan như bói toán, xóc thẻ; tàng trữ, buôn bán, sử dụng văn hóa phẩm cấm lưu hành; tổ chức trò chơi có tính chất cá cược, đánh bạc dưới mọi hình thức; hoạt động đổi tiền có chênh lệch giá trong khu vực lễ hội.

Mặc dù vậy, do mùa lễ hội kéo dài, thành phố lại có tới 1.206 lễ hội, do đó, đòi hỏi các cấp, các ngành cùng chung tay vào cuộc; bản thân mỗi người dân đi lễ hội cũng cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, các quy tắc ứng xử nơi thờ tự, không tiếp tay cho hành vi sai trái, mê tín, dị đoan... Chỉ có sự phối hợp giữa các bên như vậy mới bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh.