Vận động tranh cử Hội đồng xã, phường tại Campuchia

NDO -

Sáng 21/5, các chính đảng tại Vương quốc Campuchia bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5, theo quy định sẽ được tổ chức vào ngày 5/6 tới.

Đảng viên CPP và những người ủng hộ diễu hành tại thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Sơn Xinh)
Đảng viên CPP và những người ủng hộ diễu hành tại thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Sơn Xinh)

Theo các số liệu thống kê, tham gia tranh cử Hội đồng xã, phường lần này có hơn 86.092 ứng cử viên (27.813 ứng cử viên nữ) thuộc 17 đảng phái chính trị. Trong đó, đảng lớn nhất là đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP), cùng các đảng Ánh nến, FUNCINPEC, Yêu nước Campuchia, Thanh niên Campuchia...

Tới nay, trong danh sách cử tri chính thức có hơn 9,2 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu cử (hơn 4,9 triệu cử tri nữ). Sau chiến dịch vận động tranh cử, kết thúc vào ngày 3/6, cử tri sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn 28.008 ủy viên Hội đồng thuộc 1.652 xã, phường trong cả nước, ấn định tổ chức từ 6 giờ sáng đến 3 giờ chiều 5/6.

Theo quy định, hoạt động tuyên truyền tranh cử trong 2 tuần của các chính đảng diễn ra từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối. Thời gian và địa điểm tổ chức tranh cử của từng chính đảng được Ban Tổ chức quy định rõ ràng. Việc dùng loa phóng thanh bị cấm từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều, đặc biệt là tại các khu vực gần bệnh viện và trường học.

Để bảo đảm trật tự, an toàn cho cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, ngày 20/5, đã ban hành hướng dẫn về việc ngừng bán và sử dụng đồ uống có cồn trên toàn quốc 1 ngày trước và trong cuộc bầu cử (ngày 4 và 5/6).

Theo các nhà phân tích, tại cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ 5 lần này, CPP nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và có thể giành thắng lợi áp đảo. Thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch đảng, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, CPP đã nỗ lực đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh tế và đời sống xã hội.

Cuộc bầu cử địa phương sắp tới cũng được dự đoán diễn ra trong điều kiện thuận lợi, khi 14 ngày liên tiếp vừa qua, Bộ Y tế Campuchia thông báo không phát hiện thêm ca nhiễm Covid-19 nào. Tính đến ngày 20/5, có hơn 15 triệu người Campuchia (93,86% dân số) đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó hơn 9 triệu người đã được tiêm 3 mũi, khoảng 2,32 triệu người được tiêm mũi thứ 4.