Vẫn chưa cưỡng chế “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm” ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang

NDO - Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang cho biết, ngành chức năng vẫn chưa đo đạc lại được hiện trạng để tiến hành cưỡng chế vụ “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm” tại khu phố 3, phường Tô Châu, trả lại đất cho dân.
0:00 / 0:00
0:00
Các căn nhà ông Lý Thanh Giàu xây dựng trên phần đất bao chiếm của vợ chồng ông Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ.
Các căn nhà ông Lý Thanh Giàu xây dựng trên phần đất bao chiếm của vợ chồng ông Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ.

Ngày 11/5, chị Trần Thị Mỹ Hạnh (con gái vợ chồng ông Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ) phản ánh với Báo Nhân Dân và cho biết gia đình đã tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng của thành phố Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang sớm cưỡng chế để trả lại phần đất có giấy tờ hợp pháp của gia đình bị bao chiếm tại khu phố 3, phường Tô Châu, thành phố Hà Tiên, mà trước đó nhiều cơ quan báo chí đã đưa tin.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân vào ngày 8/5, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Tiên Tạ Quang Thuận cho biết, đơn vị đã có kế hoạch đo đạc lại hiện trạng do vụ việc kéo dài nên diện tích có thay đổi. Tuy nhiên, phía bên bao chiếm không cho vào khu vực trên để thực hiện.

“Hôm vừa rồi, phía công an cũng hỗ trợ chúng tôi để vào đo đạc lại nhưng vẫn không được. Chúng tôi đã lập biên bản hiện trường nhưng vẫn không xử lý được do phía bao chiếm ngăn cản, chửi bới. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên đã chỉ đạo làm lại để xử lý. Riêng phía công an cho biết không can thiệp được do chưa có đo đạc và xử lý vi phạm hành chính”, ông Thuận cho hay.

Khi được hỏi về giải pháp sắp tới, ông Tạ Quang Thuận không trả lời.

Vẫn chưa cưỡng chế “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm” ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ảnh 1
Ông Lý Thanh Giàu bao chiếm phần đất 2.895,9m2 sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng)

Trước đó, ngày 26/3/2024, Văn phòng Ủy ban nhân tỉnh Kiên Giang có Công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên về việc xem xét nội dung đơn phản ánh của ông Trần Quốc Tuấn phản ánh chính quyền thành phố Hà Tiên chậm thực hiện cưỡng chế sai phạm, trả lại đất cho người dân sử dụng đất bị bao chiếm.

Ngày 1/4/2024, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên Nguyễn Đức Chín đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân phường Tô Châu và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai việc rà soát, đo đạc lại vị trí đất, cây trồng, nhà ở, các công trình vi phạm hành chính đối với ông Lý Thanh Giàu theo các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố để củng cố hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với trường hợp của ông Lý Thanh Giàu.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên cũng giao Công an thành phố Hà Tiên chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an phường Tô Châu theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp, hỗ trợ các cơ quan chuyên môn thành phố thực hiện rà soát, đo đạc lại vị trí đất, cây trồng, nhà ở, các công trình vi phạm hành chính đối với ông Lý Thanh Giàu không để phát sinh tình hình phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Vẫn chưa cưỡng chế “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm” ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ảnh 3

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên.

Trước đó, ngày 3/11/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên Nguyễn Đức Chín cho biết, do trong quá trình thiết lập hồ sơ chưa chặt chẽ nên phải xin ý kiến lãnh đạo tỉnh xem xét. Thành phố Hà Tiên đã làm công văn gửi các sở, ngành sắp xếp thời gian hỗ trợ thẩm định hồ sơ để tiến hành cưỡng chế.

Theo ông Chín, việc ông Lý Thanh Giàu ngang nhiên chiếm đất của vợ chồng ông Tuấn và bà Lệ, trước đây đã có xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế. Tuy nhiên, qua kiểm tra lại hồ sơ có một số điểm chưa chặt chẽ nên thành phố Hà Tiên đã mời các sở, ngành có liên quan trao đổi, làm lại các quy trình nên đã tiến hành hủy bỏ các quyết định trước đây để khôi phục lại hồ sơ hoàn chỉnh.

Vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ có khu đất hợp pháp, đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử đất, tọa lạc tại khu phố 3, phường Tô Châu với tổng diện tích là 17.461m2.

Năm 2020, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, nhà ông Tuấn neo đơn, không ai trông coi đất, Lý Thanh Giàu đã đến chiếm phần đất 2.895,9m2, sau đó xây dựng không phép 4 căn nhà (gồm 3 căn nhà kiên cố và 1 nhà xưởng).

Khi phát hiện vụ việc, vợ chồng ông Tuấn trình báo ngành chức năng của thành phố Hà Tiên. Ủy ban nhân dân phường Tô Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Giàu.

Ngày 12/10/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Giàu về hành vi bao chiếm đất bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Giàu không thi hành quyết định, không trả lại đất đã bao chiếm cho vợ chồng ông Tuấn.

Vẫn chưa cưỡng chế “đất có giấy tờ hợp pháp bị bao chiếm” ở thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ảnh 4

Vị trí đất ông Lý Thanh Giàu bao chiếm của vợ chồng Trần Quốc Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ ngay cửa ngõ vào trung tâm thành phố Hà Tiên, thuộc khu phố 3, phường Tô Châu.

Đến ngày 10/10/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên đã ra quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Giàu. Tuy nhiên, đến ngày 23/2/2023, việc cưỡng chế đã không có kết quả như mong đợi.

Điều khiến dư luận bức xúc là ông Lý Thanh Giàu đã sử dụng chính căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm để tổ chức hoạt động tệ nạn xã hội.

Ngày 5/1/2021, Công an tỉnh Kiên Giang đã triệt xóa tụ điểm cờ bạc do Giàu cầm đầu, tổ chức; tạm giữ 75 đối tượng, thu giữ trên chiếu bạc gần 250 triệu đồng, 1 bộ tài xỉu, 49 xe máy và nhiều tang vật có liên quan đến việc đánh bạc.

Đối tượng Giàu từng có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích. Về việc tổ chức đánh bạc, Lý Thanh Giàu bị tòa án tuyên phạt mức án 5 năm tù về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Hiện, phần đất bao chiếm và những căn nhà xây dựng không phép trên phần đất bao chiếm được người thân của Lý Thanh Giàu tiếp tục sử dụng, không chấp hành bàn giao, trả lại cho gia đình ông Tuấn, bà Lệ theo quyết định của cơ quan chức năng.