Kiên Giang cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép

NDO - 14 căn biệt thự trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiếp tục bị cưỡng chế, thu hồi và bàn giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc để thực hiện quy hoạch Khu du lịch dân cư bắc và nam Bãi Trường.
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng đang thực hiện phá dỡ 14 căn biệt thự.
Cơ quan chức năng đang thực hiện phá dỡ 14 căn biệt thự.

Sáng 18/9, Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cưỡng chế 14 căn biệt thự trong khu 79 căn biệt thự xây dựng trái phép tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Khu đất có 79 căn biệt thự xây dựng trái phép có tổng diện tích 10.544.620,56m2. Khu đất sẽ được thu hồi và giao cho Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc để thực hiện quy hoạch Khu du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường.

14 căn biệt thự bị cưỡng chế lần này là của các cá nhân các ông: Đoàn Xuân Thuận, Huỳnh Bửu Quí, Nguyễn Văn Mười, Hồ Công Duy, Trần Văn Khôi, Lại Văn Chung, Phan Văn Đồng, Phan Văn Nam, Vũ Hồng Nghiêm, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Lâm, Cao Thanh Huyền, Phạm Văn Phú, cùng ngụ tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Kiên Giang cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép ảnh 2

Phương tiện thực hiện cưỡng chế biệt thự xây dựng trái phép.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc phát hiện một số đối tượng đã tự ý vào khu vực đất trên để xây dựng công trình, vật kiến trúc khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang sau đó đã thành lập tổ công tác đặc biệt kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, lâm nghiệp và xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc cũng chỉ đạo thành lập Tổ Kiểm tra và tham mưu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, trong đó có khu vực trên.

Kết quả kiểm tra đã phát hiện một số trường hợp chiếm đất Nhà nước quản lý (trong đó có 14 trường hợp trên). Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã Dương Tơ phối hợp các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 14 trường hợp trên theo đúng quy định.

Trong quá trình thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan để xác lập hồ sơ xử lý vi phạm, các cá nhân trên không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định, không có nguồn gốc và quá trình sử dụng đất.

Diện tích đất trên hiện nay do Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc quản lý theo Quyết định số 904/QĐ-UBND ngày 24/5/2007 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang. Từ những nội dung trên, việc Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cá nhân trên là đúng đối tượng, bảo đảm trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Kiên Giang cưỡng chế 14 căn biệt thự trái phép ảnh 3

Hiện trường vụ cưỡng chế 14 căn biệt thự sáng 18/9.

Sau khi ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 14 trường hợp trên, các cá nhân cố tình né tránh, không tự nguyện chấp hành thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc sau đó đã ban hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Đến nay đã hết thời gian để các đối tượng vi phạm tự nguyện khắc phục hậu quả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh cho biết, nhờ trước khi thực hiện công tác cưỡng chế, chính quyền địa phương đã hoàn thiện tất các thủ tục pháp lý cần thiết, đồng thời đã tổ chức vận động các cá nhân vi phạm thực hiện tự tháo dỡ nên đến sáng 18/9, công tác cưỡng chế diễn ra khá thuận lợi. Bên cạnh đó, do trước đây có một số cá nhân tự tháo dỡ các công trình nên hiện chỉ còn 60 căn biệt thự trái phép tại khu vực này.

Theo ông Lê Quốc Anh khi hoàn thành việc cưỡng chế 14 căn biệt thự này, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn tất các thủ tục để cưỡng chế các căn còn lại, quyết tâm thực hiện nghiêm, lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn thành phố Phú Quốc.