Vai trò của tổ chức đảng cơ sở trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Thời gian qua, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản khiến dư luận hết sức lo lắng. Tại Hà Nội, để bảo đảm an toàn tính mạng của người dân trước nguy cơ hỏa hoạn, việc tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống cháy nổ được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Đáng chú ý, các tổ chức cơ sở đảng tại địa phương đã phát huy vai trò tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Chi bộ 11 trao tặng bình cứu hỏa cho gia đình cựu chiến binh.
Đại diện Chi bộ 11 trao tặng bình cứu hỏa cho gia đình cựu chiến binh.

Tháng 4/2022, Chi bộ 11, Đảng bộ phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề Quý II với nội dung: “Tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư: Vận động các hộ gia đình cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm, trang bị 100% bình chữa cháy tại gia đình”.

Tổ dân phố 11 phường Phương Liệt vốn là một khu tập thể được xây dựng hàng chục năm nay, dân cư đông, tập trung trên một địa bàn chật hẹp, phần lớn các căn nhà dạng nhà ống, diện tích nhỏ và xây chồng từ 3 đến 5 tầng, chỉ có một cầu thang. Các nhà chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính ra, vào, cửa sổ đều làm song sắt kiên cố, nếu xảy ra cháy nổ rất khó thoát hiểm.

Trong khi một số hộ gia đình chưa quan tâm đầy đủ đến an toàn phòng cháy, chữa cháy. Thực trạng này đòi hỏi công tác phòng, chống cháy nổ tại khu dân cư cần được triển khai nhanh chóng bằng những biện pháp hữu hiệu.

Trước khi Nghị quyết được ban hành, không ít đảng viên trong Chi bộ 11 có những phân vân, lo lắng, bởi lẽ khu dân cư với 180 hộ gia đình, chủ hộ hầu hết là người cao tuổi, thường có tâm lý ngại thay đổi, không phải ai cũng muốn mở “lồng sắt”, “chuồng cọp” làm cửa thoát hiểm vì sợ phiền hà, đồng thời có thể phải đối mặt với nguy cơ trộm cắp đột nhập thông qua chính những cửa thoát hiểm vừa được mở.

Nhưng tính toán thiệt hơn, nếu không sớm triển khai các biện pháp kiên quyết để bảo đảm công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, thì không ai dám chắc lúc nào sự cố có thể xảy ra. Chỉ một vụ chập điện, rò rỉ bếp ga, một đầu mẩu thuốc lá còn cháy dở vứt không đúng chỗ... đều có thể phát sinh hỏa hoạn. Với mật đồ nhà dân san sát như vậy thì hậu quả rất khó lường. Khi đó không ai dám chắc tài sản, cũng như tính mạng của cư dân trong khu tập thể có thể bảo đảm an toàn.

Sau khi đã thông về tư tưởng, thống nhất về chủ trương, các đảng viên Chi bộ 11 chủ động, tích cực vào cuộc, phát huy tinh thần gương mẫu bằng việc gọi thợ đến cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm cho nhà mình.

Cùng với đó, các đồng chí trong Chi ủy đến từng hộ gia đình, vận động người dân cùng tham gia. Sau khi được phân tích, thuyết phục, nhiều hộ gia đình đã đồng tình, ủng hộ chủ trương của Chi bộ, song vẫn còn ngần ngại băn khoăn không biết gọi thợ ở đâu đến làm cho yên tâm, mua bình cứu hỏa thế nào cho bảo đảm chất lượng, giá cả phải chăng,...

Bí thư Chi bộ Lê Thị Loan chia sẻ: “Tôi cùng một số đảng viên trực tiếp làm việc với thợ sắt, cũng như nhà cung cấp bình cứu hỏa để thỏa thuận được mức giá tốt nhất cho cư dân. Gia đình neo người, có người cao tuổi đang đau yếu, Chi bộ cử đại diện trực tiếp có mặt để giám sát thợ trong suốt quá trình thi công, bảo đảm an toàn. Nhà nào chưa thu xếp được kinh phí, Chi bộ đứng ra bảo lãnh, thậm chí tôi chủ động ứng trước cho gia đình”.

Sự quyết liệt của Chi bộ 11 cũng như cá nhân bí thư Lê Thị Loan đã thu được kết quả đáng ghi nhận. Sau chưa đầy bốn tháng triển khai, đến tháng 8/2022, 100% hộ gia đình trong tổ dân phố 11 đã hoàn thành việc cắt mở lồng sắt làm cửa thoát hiểm và trang bị bình chữa cháy tại nhà. Một số cá nhân là người lao động, sinh viên thuê trọ trên địa bàn tổ dân phố cũng tự nguyện hợp tác. Điều này cho thấy một chủ trương đúng đắn, vì lợi ích cộng đồng đã nhận sự đồng thuận cao.

Tuy nhiên, để công tác phòng, chống cháy nổ phát huy hiệu quả, yêu cầu đặt ra với tổ chức đảng cũng như chính quyền cơ sở đó là cần tiếp tục tổ chức chỉ đạo, tuyên truyền, tập huấn, trang bị cho người dân kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại hộ gia đình, sử dụng bình cứu hỏa và các thiết bị điện an toàn... Chủ động triển khai từ sớm, phòng ngừa từ xa là cách thiết thực giúp bảo đảm tính mạng cư dân trước nguy cơ hỏa hoạn thường xuyên rình rập.