Tỷ giá euro so với USD lần đầu giảm xuống dưới 1 trong gần 20 năm

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, 1 đồng euro bị giảm giá trị xuống mức tương đương 0,9998 USD, sau khi các dữ liệu kinh tế mới phản ánh lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng euro (phía trên) và đồng USD tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Đồng euro (phía trên) và đồng USD tại Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/7, tỷ giá đồng euro so với đồng USD lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 kể từ cuối năm 2002, chủ yếu do ảnh hưởng từ triển vọng ảm đảm bao trùm nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và khả năng Nga sẽ ngừng cấp khí đốt cho khu vực này.

Lần đầu tiên trong gần 20 năm qua, một đồng euro bị giảm giá trị xuống mức tương đương 0,9998 USD, sau khi các dữ liệu kinh tế mới phản ánh lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 6.

Điều này càng làm dấy lên những dự đoán rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất, khiến đồng USD trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Trong báo cáo mới công bố ngày 13/7, Bộ Lao động Mỹ cho biết, chỉ số giá tiêu dùng CPI của nước này tăng 1,3% trong tháng 6, sau khi tăng 1% trong tháng 5, trong bối cảnh giá xăng và thực phẩm tiếp tục tăng.

Trong khi đó, mức tăng lạm phát thường niên của Mỹ ghi nhận vào tháng 6 cũng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm qua, càng khiến các nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cuối tháng này.

Trong vòng 12 tháng tính đến hết tháng 6, CPI Mỹ tăng 9,1%, mức tăng cao nhất kể từ tháng 11/1981.

Giá tiêu dùng tăng do chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gián đoạn, cùng ảnh hưởng của các gói kích thích tài khóa quy mô lớn mà Chính phủ Mỹ triển khai từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát.

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng khiến giá thực phẩm và nhiên liệu tăng, càng làm tình hình xấu đi. Trong tháng 6, giá xăng Mỹ tăng lên các mức cao kỷ lục, trung bình là hơn 5USD/gallon (khoảng 3,78 lít).

Tuy nhiên, các dữ liệu về việc làm tại Mỹ trong tháng 6 phản ánh mức tăng trưởng việc làm cao hơn kỳ vọng khi nền kinh tế tạo thêm 372.000 việc làm mới.

Nếu không tính thực phẩm và năng lượng,CPI lõi của Mỹ trong tháng 6 tăng 0,7%, cao hơn mức 0,6% trong tháng 5. Trong 12 tháng tính đến tháng 6, CPI lõi của Mỹ tăng 5,9%, thấp hơn mức tăng 6% ghi nhận hồi tháng 5.

Lạm phát và lãi suất cùng tăng khiến nhiều người lo ngại kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong đầu năm tới.