Hà Nội tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 trong 2 ngày 18-19/6

Thứ Sáu, 01-04-2022, 10:59
Dự kiến, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ được tổ chức trong 2 ngày 18 và 19/6 tới đây. (Ảnh: DUY LINH)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 117/QĐ-UBND về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Theo văn bản này, kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 18 và 19/6 với 3 bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Trong đó, sáng 18/6 sẽ thi môn Ngữ văn; buổi chiều cùng ngay thi Ngoại Ngữ. Môn Toán được dự kiến tổ chức thi vào sáng 19/6.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh tự chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Đặc biệt, thí sinh được phép đăng ký thi ngoại ngữ khác với ngoại ngữ đang học tại trường trung học cơ sở.

Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 60 phút. Sẽ có nhiều mã đề đảm bảo nguyên tắc: Hai thí sinh liền kề không trùng mã đề; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả bài thi của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính.

Trong khi đó, các bài thi Toán và Ngữ văn sẽ theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 120 phút.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình trung học cơ sở hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề thi môn Toán và Ngữ văn đảm bảo bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu ở cấp độ vận dụng. 

Mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. 

Cũng theo văn bản này, điểm xét tuyển được tính như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm bài thi môn Toán + Điểm bài thi môn Ngữ văn) x2 + Điểm bài thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3; trong đó nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. Việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thực hiện theo quy định.

Học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất một điểm. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 của trường ít nhất hai điểm. Khi hạ điểm chuẩn cho phép nhận học sinh có nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Riêng đối với các trường chuyên bao gồm: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây, phương thức tuyển sinh bao gồm hai vòng: Sơ tuyển và thi tuyển. Ngoài 3 môn chung, các học sinh sẽ phải thực hiện thêm bài thi môn chuyên theo nguyện vọng. Các bài thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2. Các môn chuyên dự kiến sẽ được thi vào ngày 20/6.

PV