Từ ngày 17/6, Bắc Bộ bắt đầu đợt nắng nóng mới

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày mai (17/6), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình cục bộ có nắng nóng, có nơi 36 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa-Phú Yên nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 38 độ C. Cảnh báo, cường độ nắng nóng ở khu vực Trung Bộ trong 2-4 ngày tới có xu hướng gia tăng.

Khu vực Hà Nội ngày mai cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội ngày mai cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo ngày mai (17/6), khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình cục bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi hơn 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 50-65%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 13-17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày mai (17/6) cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C.

Cảnh báo, cường độ nắng nóng ở khu vực Trung Bộ trong 2-4 ngày tới có xu hướng gia tăng. Từ ngày 18-20/6, nắng nóng có xu hướng mở rộng ra khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Sơn La và Hòa Bình.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Để phòng tránh tác hại do nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai...

Bên cạnh đó, người dân nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.