Dự báo nhiều khu vực có nắng nóng gay gắt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

NDO - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 27/4 đến 1/5), nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dự báo trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 (từ ngày 27/4 đến 1/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi hơn 39 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Từ ngày 1/5 nắng nóng có xu hướng giảm dần, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Dự báo thời tiết tại các khu vực trên cả nước từ ngày 27/4 đến ngày 1/5:

Khu vực Hà Nội: Ngày nắng nóng, ít khả năng có mưa dông. Ngày 1/5 nắng nóng có xu hướng giảm dần, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất: 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 36-39 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng, có nơi nắng nóng; vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng. Ngày 1/5 nắng nóng có xu hướng giảm dần, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C, riêng vùng đồng bằng 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất: 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 37-40 độ C, có nơi hơn 40 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất: 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc: 35-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; phía nam: 32-35 độ C, có nơi hơn 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ C; khu vực Nam Bộ từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần hạn chế đi ra ngoài trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 16 giờ.

Những người đang ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không nên đi ra ngoài trời nắng đột ngột, mà cần có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài bằng cách tăng nhiệt độ điều hòa trong phòng hoặc ngồi nghỉ trong bóng mát trước khi đi ra ngoài trời.

Mặc quần áo sáng màu, thoáng mát, thấm mồ hôi và cần uống ít nhất 1,5-2 lít nước/ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi.

Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol đối với những người bị mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.