Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quốc tế City vừa điều trị thành công một bệnh nhân nam 70 tuổi mắc bệnh lý tim-thận phức tạp với nguy cơ tử vong rất cao.
Những ngày Hà Nội bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, hàng nghìn người vẫn phải mưu sinh ngoài trời: công nhân, shipper, lao động tự do… Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần “chịu khó một chút” là vượt qua được. Nhưng thực tế, chỉ một cơn choáng váng hay vài giờ quên uống nước cũng có thể đẩy cơ thể vào tình trạng nguy hiểm.
Bệnh thận mạn đang trẻ hóa nhanh chóng, khiến không ít người tuổi đôi mươi phải gắn cuộc sống với bệnh viện và máy lọc máu chỉ vì chủ quan với những dấu hiệu sớm và thói quen sống thiếu lành mạnh.
Giữa những ngày đầu tháng 5 tại Trung tâm Y tế quân dân y Côn Đảo, ba bệnh nhân suy thận mạn đầu tiên đã được chạy thận nhân tạo an toàn ngay trên đảo.
Một trường hợp suy thận nặng ở sinh viên 22 tuổi vừa được ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Minh Anh một lần nữa cảnh báo về việc chủ quan trong tầm soát sức khỏe ở người trẻ tuổi.
Từng là điểm tựa y tế của hàng nghìn người dân tộc thiểu số ở miền núi Quỳ Hợp, bác sĩ Sầm Thành Tài từ người khoác áo blouse trắng cứu người, anh trở thành bệnh nhân, âm thầm chiến đấu với suy thận giai đoạn cuối.
Với đặc thù mâm cỗ Tết truyền thống thường giàu đạm, nhiều muối và chất béo tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người đang mắc các bệnh lý về thận. Vì thế, chuyên gia khuyến cáo người bệnh thận đặc biệt lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng thuốc để tránh biến chứng.
Chiều 7/1, Bệnh viện Quân y 175 đã tổ chức chương trình truyền thông-giáo dục sức khỏe với chủ đề “Nâng cao hiểu biết về ghép thận và tuân thủ điều trị sau ghép thận”.
Thói quen ăn, uống hoặc nuốt mật cá theo kinh nghiệm truyền miệng trong dân gian gây ra những nguy kịch về mặt sức khỏe cho nhiều người. Việc làm này không chỉ có nguy cơ gây ngộ độc cấp tính mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, diễn biến khó lường.
Tự điều trị tình trạng viêm đường tiết niệu bằng cách dùng các loại nước dân gian truyền miệng, người phụ nữ gánh hậu quả sức khỏe quá đắt khi được bác sĩ đánh giá đã mắc suy thận độ 3.
Nam bệnh nhân 55 tuổi có tiền sử đái tháo đường, gout mạn tính, suy thượng thận do dùng thuốc nhiều năm và đặc biệt là thói quen uống rượu kéo dài. Đây đều là những yếu tố khiến tình trạng viêm tụy cấp trở nên nặng và bệnh diễn tiến nhanh hơn.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nam, 17 tuổi, nhập viện ngày 26/10/2025 trong tình trạng kích thích, co giật và hôn mê sau khi sử dụng thuốc lá điện tử.
Gần đây, các cơ sở y tế đưa ra nhiều cảnh báo về tình trạng trẻ hóa bệnh nhân bị suy thận mạn tính. Bệnh lý mà trước đây thường gặp ở nhóm người trung niên trở lên thì nay số lượng bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 35 ngày càng tăng, đây là hồi chuông báo động về sức khỏe trong thế hệ trẻ hiện nay.
Khi áp lực công việc cao, cơ thể kích hoạt hệ thống phản ứng stress, trong đó tuyến thượng thận tiết ra cortisol-hormone giúp huy động năng lượng, điều chỉnh chuyển hóa và chống viêm
Tự tra cứu thông tin trên mạng về tác dụng thanh mát, giải độc của cây me đất, sau khi thu hoạch được loại cây này mọc dại ở vườn nhà sắc nước uống, một người phụ nữ bị tổn thương thận nghiêm trọng.
Sữa là nguồn dinh dưỡng tốt cho mọi lứa tuổi, kể cả đối với những người đang mắc bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, suy thận. Nhưng sử dụng sữa không bảo đảm chất lượng hay không phù hợp với tình trạng bệnh lý có thể gây tác hại nghiêm trọng.
Tin vào lời quảng cáo giảm cân hiệu quả, an toàn, không mệt mỏi, không gây mất ngủ, không rụng tóc hay sạm nám da… nhờ uống trà giảm cân, không ít chị em nhập viện do suy thận cấp, tụt huyết áp.
Thương con trai hơn 2,5 năm phải chạy thận, sức khỏe sa sút có ngày không nhấc nổi người, mắt mờ dần, chị N.T.D bảo, dù phải bán nhà, chị cũng quyết tâm mang lại cho cuộc sống mới. Ngày 13/9, chị đã hiến thận của mình, cùng với sự tận tâm điều trị, hỗ trợ về mặt kinh phí của Bệnh viện đa khoa Đức Giang để mang lại cho con trai 24 tuổi của mình một cuộc sống mới. Cùng với con chị D., đã có thêm 2 bạn trẻ được hồi sinh, nhờ thận hiến từ mẹ ruột.
"Thật may mắn khi con đã vượt qua cửa tử, hồi phục nhanh hơn dự kiến. Đã rất lâu rồi, con mới có được chức năng thận như bình thường", mẹ bệnh nhi nghẹn ngào nói sau khi nhìn thấy con trai được hồi sinh cuộc đời mới sau ca phẫu thuật ghép thận.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận và điều trị cho anh P. (30 tuổi) ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vào viện trong tình trạng phù nề toàn thân, mệt mỏi, ăn uống kém, tiểu ít.
9 tuổi, A.N chỉ nặng chừng 22kg, thấp còi so với bạn bè cùng trang lứa bởi căn bệnh suy thận. Trải qua hơn một năm trời với nhiều thách thức tìm nguồn thận phù hợp, bé gái ở Thành phố Hồ Chí Minh này đã được hồi sinh sau ca ghép thận, tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Hà Nội.
Tổn thương thận cấp sau khi điều trị ổn định bệnh sốt xuất huyết khá hiếm gặp, là một trong những biến chứng ít được chú ý và chưa được nghiên cứu nhiều.
Các bác sĩ phẫu thuật ở trung tâm y tế NYU Langone Health, thành phố New York, Mỹ đã ghép một quả thận lợn vào một người đàn ông chết não và kết quả là trong hơn một tháng thận ghép dị chủng vẫn hoạt động bình thường. Một ca phẫu thuật khác của Đại học Alabama Birmingham cũng khả quan khi hai quả thận lợn hoạt động bình thường suốt 7 ngày trong cơ thể người chết não.