Khoảng mười nghìn người đã biểu tình tại Bắc Kinh hôm thứ bảy để phản đối việc Nhật Bản xuất bản sách lịch sử mới mà họ cho rằng đã giảm nhẹ những tội ác của quân đội Nhật trong thời gian chiến tranh. Nhiều người biểu tình đã ném đá vào Đại sứ quán Nhật Bản và tấn công các cơ sở kinh doanh của Nhật Bản ở Bắc Kinh, trong khi khoảng ba nghìn người biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Quảng Châu.
Nhật Bản đã chính thức phản đối Trung Quốc về vụ việc này. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nobutaka Machimura đã gửi công hàm phản đối tới ông đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nobutaka Machimura sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới để “thảo luận một số vấn đề song phương và quốc tế.
Đại sứ Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên rằng Chính phủ Trung Quốc không đồng tình với những hành động cực đoan của những người biểu tình.
Trung Quốc cũng đã cố gắng bảo vệ các lợi ích của Nhật Bản.
Tân Hoa xã trích dẫn lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu những người biểu tình giữ bình tĩnh và tỉnh táo, lên tiếng bày tỏ thái độ của mình một cách hợp pháp và trật tự, không tham gia vào các hành động quá khích.
Ông cũng cho biết một lực lượng cảnh sát lớn đã được huy động để duy trì trật tự và đảm bảo sự an toàn cho các tổ chức cũng như công dân Nhật Bản ở Trung Quốc.
Những người chỉ trích cuốn sách lịch sử mới của Nhật Bản nói rằng nó đã bỏ qua hoặc giảm nhẹ các tội ác của quân Nhật trong chiến tranh như biến nhiều phụ nữ châu Á thành nô lệ tình dục.
Nhưng chính quyền Tokyo nói rằng, các công ty tư nhân chứ không phải chính phủ Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về nội dung quyển sách lịch sử đó và từng địa phương có quyền chọn cuốn sách nào để dạy.
Hôm chủ nhật, truyền hình cáp Hồng Công đã chiếu cảnh những người phản đối ở Quảng Châu cầm cờ Trung Quốc và biểu ngữ: “Đả đảo chủ nghĩa quân phiệt Nhật”.
Người phát ngôn của chính quyền thành phố Quảng Châu nói cuộc biểu tình tự phát này diễn ra một cách hoà bình và trật tự.
Một hiệp hội những nhà bán lẻ ở Trung Quốc tuần trước đã thúc giục mọi người tẩy chay hàng hoá Nhật Bản như bia và cà phê.
Đây là cuộc biểu tình lớn nhất ở Bắc Kinh kể từ năm 1999, khi hàng ngàn người diễu hành trước Đại sứ quán Mỹ sau khi máy bay của NATO ném bom đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trong cuộc chiến tranh ở Kosovo.
Hơn 25 triệu người Trung Quốc đã ký tên ủng hộ kiến nghị trên mạng internet phản đối việc Nhật Bản vận động trở thành uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.