Trở thành triệu phú nhờ nuôi bò 3B

Có công việc ổn định với mức thu nhập cao, nhưng Bùi Văn Phúc (sinh năm 1986 ở xã Nam Tiến, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn quyết định bỏ việc để về quê nuôi bò 3B. Sau nhiều nỗ lực, Phúc đã chứng minh con đường đã chọn là đúng đắn khi trang trại nuôi bò 3B của anh đã lọt tốp 10 Thương hiệu, nhãn hiệu uy tín năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
Bùi Văn Phúc trong trang trại chăn nuôi bò 3B do anh gây dựng nên.
Bùi Văn Phúc trong trang trại chăn nuôi bò 3B do anh gây dựng nên.

Bùi Văn Phúc vẫn nhớ, lần đầu mua giống bò 3B về nuôi, làng xóm xì xào bàn tán, thậm chí có người bảo anh "không bình thường", bởi đây là giống bò mới, giá một con bò giống nhỏ đã gần 25 triệu đồng, bằng giá một con bò đỏ trưởng thành. Không chỉ làng xóm, người thân của anh cũng phản đối kịch liệt, nhưng Phúc vẫn kiên trì với con đường đã chọn.

Vốn là công nhân của một công ty nước ngoài với mức thu nhập hàng chục triệu đồng/tháng, nhưng cứ làm mãi một công việc khiến Phúc thấy nhàm chán, anh mơ ước có thể tự làm điều gì đó cho bản thân mình. Vốn yêu thích chăn nuôi từ nhỏ, cho nên Phúc nghĩ đến việc về quê lập nghiệp. Tuy nhiên, việc nuôi con gì cho hiệu quả cao, phù hợp đồng đất quê mình là điều không dễ dàng. Phúc tham khảo nhiều mô hình như nuôi dúi, đà điểu… và quyết định nuôi thử nghiệm bò 3B. Để bảo đảm cho mô hình thành công, Phúc ngược xuôi khắp các tỉnh, thành phố. Ở đâu có mô hình chăn nuôi bò hiệu quả là anh tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Anh cũng tự mày mò nghiên cứu trên sách vở và qua trải nghiệm thực tế đã quyết định đưa giống bò 3B về địa phương.

Ban đầu anh nuôi thử nghiệm 10 con bò 3B, thấy hiệu quả cho nên năm 2019, anh quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty, trở về quê mở trang trại nuôi bò. Một lần nữa anh vấp phải sự phản đối kịch liệt của gia đình. Vạn sự khởi đầu nan, ngoài nguồn vốn anh Phúc còn thiếu kinh nghiệm. Hơn nữa, việc chăn nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, dịch bệnh, thị trường… Anh vừa làm, vừa học hỏi. Bên cạnh đó, việc nuôi thử nghiệm thời gian đầu đã cho anh nhiều bài học quý. Vì vậy, dần dần mọi việc đi vào ổn định, có thời điểm trang trại của anh nuôi 200 con bò 3B.

Theo anh Phúc, giống bò 3B có nhiều ưu điểm vượt trội như: Thích ứng tốt với môi trường, sức đề kháng tốt, ngoại hình đẹp, ít dịch bệnh, tăng trọng nhanh... Nguồn thức ăn cho bò chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp đơn giản, dễ tìm như: rơm rạ, cỏ... kết hợp vỗ béo bằng cám cò, cám lợn, cám gạo… Mỗi con bò giống có giá từ 24 triệu đồng đến 25 triệu đồng, nuôi khoảng từ tám đến mười tháng đã có thể xuất bán. Khi xuất bán, mỗi con đạt trọng lượng từ 500kg đến 600kg, nặng gấp hai lần so với giống bò thông thường. Giá bán ra tùy thuộc vào trọng lượng, thể trạng của từng con bò, nhưng không dưới 50 triệu đồng/con, đem lại lợi nhuận hàng chục triệu đồng cho nông trại mỗi tháng.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình chăn nuôi của anh Phúc, nhiều hộ gia đình đến học hỏi và làm theo. Vì thế, anh đã nhân rộng giống bò 3B tại trại. Đặc biệt, anh cẩn thận giúp người dân chọn những con giống tốt, hướng dẫn họ cách chăm sóc và trị bệnh hiệu quả cho bò.

Hiện nay, trang trại của Phúc đã và đang cung cấp bò giống, bao thu mua bò thương phẩm, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho tất cả các đàn bò được anh cấp giống trên khắp các tỉnh, thành phố miền bắc. Điều này tạo sự yên tâm cho người nông dân, cùng hỗ trợ nhau phát triển. Phúc tâm sự: "Những gì tôi đạt được mới chỉ là thành công bước đầu, tôi sẽ phải nỗ lực nhiều hơn. Thời gian tới, tôi sẽ từng bước mở rộng quy mô trang trại, tạo hiệu quả trong chăn nuôi, cũng như hỗ trợ các hộ nông dân khác cùng phát triển ■