Ba công trình nghiên cứu trình bày tại một hội nghị của Hiệp hội sản khoa Mỹ tổ chức ở San Francisco, Mỹ cho thấy những đứa trẻ được hình thành từ phôi thai đông lạnh có xu hướng ít bị sinh non và thiếu cân hơn so với những trẻ sinh ra từ phôi thai tươi mới.
Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học Phần Lan phát hiện ra những trẻ em phát triển từ các phôi thai tươi mới có tỷ lệ sinh non nhiều hơn 35% và bị thiếu cân nhiều hơn 64% so với những đứa trẻ phát triển từ phôi thai đông lạnh.
Nghiên cứu thứ hai của các nhà khoa học trường đại học Pennsylvania, Philadelphia, Mỹ thấy rằng tỷ lệ trẻ sinh từ phôi thai tươi mới bị thiếu cân nhiều hơn 51% và bị tử vong trong thời gian sinh nở nhiều hơn 15% so với những trẻ phát triển từ phôi thai đông lạnh.
Trong nghiên cứu thứ ba của bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia ở Melbourne, Australia, các nhà khoa học lại phát hiện ra, 11% trẻ em sinh từ phôi thai tươi mới bị thiếu cân khi lọt lòng so với 6,5% số trẻ sinh từ phôi thai đông lạnh.
Tổng cộng có 12,3% số trẻ sinh từ phôi thai tươi mới bị sinh non; trong khi đó, trẻ phát triển từ phôi thai đông lạnh bị sinh non chỉ là 9,4%. Tỷ lệ trẻ bị tử vong lần lượt là 1,9% và 1,2%.
Nghiên cứu trước đây từng cho rằng chỉ những phôi thai khỏe mạnh nhất mới có thể sống sót được trong môi trường đông lạnh như là một sự chọn lọc tự nhiên.
Người ta cho rằng, các kết quả trên liên quan đến chất lượng nhau thai, sự tiêu hóa và hệ thống hô hấp cho bào thai.
Các nhà khoa học Australia nói rằng, những phát hiện trên cho thấy, trong tương lai, phụ nữ sẽ thích chọn các phôi thai được đông lạnh hơn.
Tuy nhiên, tiến sĩ Allan Pacey, một chuyên gia về sinh sản thuộc trường đại học Sheffield đồng thời là thư ký Hội Sản khoa Anh quốc cảnh báo rằng, cho đến nay, mọi chuyện đều chưa thật sự rõ ràng. Ông nói: Việc cấy phôi thai đông lạnh không thể đạt được tỷ lệ thành công như dùng phôi thai tươi mới để làm cho phụ nữ mang thai...