Trao gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

NDO - Ngày 14/8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) tổ chức trao hợp đồng gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3 thuộc dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 (Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất), trị giá hơn 9.000 tỷ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ trao hợp đồng gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.
Lễ trao hợp đồng gói thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Liên danh nhà thầu đảm trách thi công gói thầu này gồm Tổng công ty cổ phần Xây dựng Hà Nội - Tổng công ty cổ phần Xây dựng số 1 - Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng RICONS - Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Lưu Nguyễn.

Trao gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ảnh 1

ACV sẽ khởi công gói thầu lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất ngay trong tháng 8/2023.

Theo kế hoạch, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ khởi công gói thầu xây dựng và lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3 - Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất ngay trong tháng 8/2023.

Trao gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ảnh 2

Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga. Gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị Nhà ga hành khách T3 là gói thầu lớn nhất của dự án, với giá trúng thầu 9.034.126.005.061 đồng. Tiến độ thi công của gói thầu 600 ngày, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Trao gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ảnh 3
Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hạng mục nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng 112.500 m2. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách.

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tàu bay Code C và Code E.

Trao gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất ảnh 5
Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 với công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa để giảm tải cho Nhà ga hành khách T1. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 10.990 tỷ đồng, bằng nguồn vốn của ACV.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không toàn quốc, thuộc công trình giao thông trọng điểm quốc gia. Với vai trò của một trung tâm hàng không, sân bay dùng chung, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía nam nói riêng và cả nước nói chung, liên quan trực tiếp đến bảo đảm quốc phòng, an ninh.