Trao cơ hội cho học sinh nghèo

Thông qua hoạt động tài trợ nuôi dưỡng, hỗ trợ bằng tiền mặt với kinh phí 1 triệu đồng/tháng/em cho đến khi tốt nghiệp THPT, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em” trực thuộc Huyện đoàn Quốc Oai đã giúp nhiều học sinh nghèo thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa ước mơ.
0:00 / 0:00
0:00
Câu lạc bộ "Thắp sáng ước mơ cho em" tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học.
Câu lạc bộ "Thắp sáng ước mơ cho em" tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học.

Bố mất từ khi em Nguyễn Thị Khánh Huyền (học sinh lớp 11 Trường THPT Quốc Oai) đang học lớp 7. Mẹ Huyền đã hơn 60 tuổi, sức khỏe lại kém. Ngoài làm ruộng, hằng ngày ai thuê gì bà cũng làm để có tiền trang trải cuộc sống của hai mẹ con. Tuy nhiên, thu nhập từ việc đi làm thêm của mẹ Huyền đã ít ỏi lại bấp bênh.

“Nhiều lần thương mẹ vất vả em định nghỉ học nhưng đây cũng là điều em sợ nhất”, Huyền chia sẻ. Con đường đến trường của Huyền tưởng như phải dừng lại thì niềm vui bất ngờ đến với em. Huyền được Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em” trao học bổng nuôi dưỡng tới khi cô học trò tốt nghiệp THPT. Hiện câu lạc bộ đã đồng hành cùng Huyền được gần hai năm.

“Hằng tháng em đều nhận được một triệu đồng là tiền hỗ trợ của Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em”. Với nhiều người số tiền đó rất nhỏ, nhưng với mẹ con em là món quà quý giá, tạo cơ hội cho em được đến trường, theo học các môn yêu thích”, Huyền cho biết. Không phụ tấm lòng của mọi người, Huyền luôn đạt thành tích cao trong học tập. Ước mơ của cô học trò này là trở thành bác sĩ để có thể giúp đỡ được nhiều người. Sự đồng hành của câu lạc bộ đã tiếp thêm cho Huyền động lực để nỗ lực đạt được ước mơ đó.

Cũng bắt đầu từ tháng 4/2021, Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em” huyện Quốc Oai chính thức nhận hỗ trợ và tặng học bổng cho em Nguyễn Văn Hưng (xóm Trại, thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai), học sinh Trường THPT Quốc Oai. Gia đình Hưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ của Hưng mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình đang phải ở nhờ nhà người thân.

Kinh tế khó khăn, thu nhập của gia đình chủ yếu từ việc đi làm thuê của người mẹ. Hoàn cảnh khó khăn nhưng Hưng luôn phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, em được thầy, cô giáo đánh giá cao và bạn bè quý mến. Đặc biệt, món quà từ “Câu lạc bộ thắp sáng ước mơ cho em” tạo thêm động lực, niềm tin để Hưng vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ Huyền, Hưng, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác được Câu lạc bộ “Thắp sáng ước mơ cho em” nhận đỡ đầu đến khi các em tốt nghiệp THPT. Theo anh Nguyễn Xuân Tuấn, Phó Bí thư Huyện đoàn Quốc Oai, nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn đã trực tiếp chỉ đạo triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong hỗ trợ thanh, thiếu nhi.

Các mô hình đã thu hút được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Trong đó, Huyện đoàn đã cho ra mắt câu lạc bộ thiện nguyện mang tên “Thắp sáng ước mơ cho em”. Câu lạc bộ được thành lập với mục đích hướng tới giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên và đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện, bằng việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà và đặc biệt là trao tặng học bổng nuôi dưỡng tới học sinh nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng có tinh thần hiếu học đến khi các em tốt nghiệp THPT.