Hấp dẫn thị trường nhà đất nghỉ dưỡng ven đô

Thứ Hai, 15-04-2019, 21:55

Xu hướng phát triển biệt thự nghỉ dưỡng đang khá thịnh hành tại nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó ở Việt Nam nói chung, tại Hà Nội nói riêng, tuy có nhiều tiềm năng về đất đai, sinh thái, nhưng lĩnh vực này dường như đang bị bỏ ngỏ, khiến tiềm năng loại hình bất động sản này chưa được đánh thức.

Tại hội thảo về bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven vừa tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, chỉ tính riêng việc phục vụ số dân hiện tại của Hà Nội, mỗi năm cần ít nhất khoảng 50 nghìn phòng nghỉ dưỡng ven đô. Ngoài ra, khách tại các địa phương khác, cũng như khách quốc tế đến các địa điểm nghỉ dưỡng ven đô cũng ngày một tăng. Ðiều này khiến nhu cầu về phòng lưu trú rất lớn, nhiều khu nghỉ dưỡng ven đô Hà Nội đang có dấu hiệu quá tải, nhất là vào dịp cuối tuần hay các kỳ nghỉ lễ.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Thản cho rằng, việc phát triển du lịch ven đô sẽ trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội, đặc biệt trong bối cảnh các khu đô thị đang bị áp lực ngày càng lớn về ô nhiễm môi trường, cuộc sống. Việc nghỉ ngơi, xả stress và tìm đến các khu nghỉ dưỡng ven đô trong tương lai trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi người. Chính vì vậy, trong tương lai, du lịch ven đô sẽ phát triển tốt.

Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Ðầu tư Archi Nguyễn Thành Trung phân tích, thị trường bất động sản ngoại ô sẽ luôn tăng trưởng tốt, bất chấp nền kinh tế biến động thế nào. Lý giải được đưa ra là khi kinh tế đi xuống, những người từng chi trả số tiền lớn để du lịch xa sẽ mất khả năng chi trả và tự động quay về với du lịch ven đô. Bởi lợi thế của du lịch nghỉ dưỡng ngoại ô là chi phí rất thấp. Ðơn cử một biệt thự ở resort có ba phòng ngủ, cộng các chi phí sinh hoạt, nếu chia ra thì chỉ hết một triệu đồng/người/ngày. Mức chi tiêu này nhiều người chi trả được, do đó số đối tượng đi nhiều hơn, số lần đi cũng tăng thêm.

"Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết mọi người mong muốn được nghỉ ngơi, thư giãn tại các khu nghỉ dưỡng ngoại ô cách nội thành khoảng một giờ chạy xe. Hiện nay, giao thông đến các khu này đã khá tốt, thí dụ như trước đây, từ nội thành lên các khu nghỉ dưỡng ở huyện Ba Vì phải mất 1,5 giờ, còn hiện tại chỉ mất một nửa thời gian. Hơn nữa, trong tương lai, chúng ta có bốn tuyến đường sắt đô thị hướng ra ngoại ô, cũng như khả năng sử dụng xe ô-tô cá nhân ngày càng nhiều hơn, việc đi lại ngày càng thuận tiện", ông Nguyễn Thành Trung nói.

Tiềm năng phát triển còn rất lớn, tuy nhiên Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Ðính khuyến cáo, nếu không tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư, người dân rất dễ gặp rủi ro về pháp lý do mua phải các bất động sản được xây dựng sai phép trên đất rừng, đất nông nghiệp chưa chuyển đổi không được phép giao dịch. Trong khi đó, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khách sạn H&K Hospitality Lương Ngọc Khánh cho rằng: Khu nghỉ dưỡng ven đô phải có nhân lực đào tạo bài bản, đồng thời tạo được bản sắc riêng về kiến trúc, cảnh quan và nét văn hóa từng địa phương để hấp dẫn du khách.

Khải Hưng