Tham gia hội thi, các đội sử dụng nguyên liệu từ cây dừa sáp có nguồn gốc xuất xứ tại địa phương để chế biến món ăn ngon, như: kim tiền nướng bơ dừa sáp; cari gà dừa sáp; gỏi dừa sáp tép trấu; bánh bông lan dừa sáp; chè trôi nước đậu đỏ dừa sáp; xôi dừa sáp sợi; dừa sáp dầm xoài; rau câu dừa sáp; bánh dinh dưỡng dừa sáp vị bí đỏ; kẹo dừa sáp vị nấm linh chi,…
Quang cảnh các đội thi đang trang trí món ăn chế biến từ dừa sáp Trà Vinh. |
Trong thời gian 60 phút, các thành viên của mỗi đội tham gia chế biến, sáng tạo và trang trí món ăn từ dừa sáp. Tiếp đó, các đội thuyết trình, giới thiệu với ban giám khảo các khâu sơ chế, chế biến nguyên liệu, hương vị, giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Dừa sáp Trà Vinh - 100 năm hình thành và phát triển
Theo Ban tổ chức hội thi, đây là dịp để phát huy tài năng của nghệ nhân ẩm thực, sự khéo léo, sáng tạo của thí sinh trong việc chế biến các món ăn ngon từ dừa sáp, tạo nên sự đa dạng, phong phú món ngon, đặc sản của tỉnh. Từ đó, có thể lựa chọn món ngon để đưa vào sản xuất đại trà, tạo chuỗi giá trị cho sản phẩm dừa sáp Trà Vinh.
Với 127 món ăn được chế biến từ dừa sáp của các đội thi, ban giám khảo đã chọn ra 15 món ngon để trao giải. Kết quả, đội thi Công ty TNHH Chế biến dừa sáp Cầu Kè đoạt giải Nhất; đội thi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cầu Kè giải Nhì; các đội thi xã Phong Phú, xã Ninh Thới đồng giải Ba.
Các thành viên Ban Giám khảo chấm điểm món ăn tại hội thi. |
Dịp này, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến dự và xét duyệt các điều kiện để công nhận kỷ lục Việt Nam từ hội thi chế biến 100 món ăn ngon từ đặc sản dừa sáp Trà Vinh.