Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các cường quốc hạt nhân tuân thủ cam kết

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, ngày 8/8 kêu gọi các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tuân thủ cam kết không tấn công phủ đầu bằng vũ khí nguyên tử, đồng thời cảnh báo cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng quốc tế ngày càng gia tăng.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản, ngày 6/8/2022. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở Hiroshima, Nhật Bản, ngày 6/8/2022. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, 2 ngày sau khi tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima ngày 6/8/1945, Tổng Thư ký LHQ Guterres khẳng định, hiện là thời điểm các nước sở hữu vũ khí hạt nhân cam kết thực hiện nguyên tắc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước (NFU), không sử dụng và đe doạ các nước không sở hữu hạt nhân.

Ông nêu rõ: “Không ai có thể chấp nhận ý tưởng 1 cuộc chiến tranh hạt nhân mới sẽ xảy ra. Đây sẽ là sự hủy diệt của hành tinh".

Theo Tổng Thư ký LHQ, nếu không có nước nào sử dụng hạt nhân thì sẽ không có chiến tranh hạt nhân.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh sau nhiều thập niên nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân, thế giới hiện đang “thụt lùi” trong nỗ lực này.

Hiện thế giới có khoảng 13 nghìn quả bom hạt nhân cùng các khoản đầu tư khổng lồ hiện đại hóa các kho vũ khí nguyên tử.

Ông cho rằng cần chấm dứt hành động này và sử dụng khoản tiền trên để chống biến đổi khí hậu, chống đói nghèo, giải quyết các nhu cầu của cộng đồng quốc tế.

Dự kiến, Tổng Thư ký LHQ sẽ đến Mông Cổ và Hàn Quốc để thảo luận cách thức giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.