Triều Tiên khẳng định phát triển hạt nhân, tên lửa để tự vệ

Ngày 5/8, Triều Tiên tái khẳng định chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này hoàn toàn nhằm mục đích tự vệ, trong bối cảnh có nhiều mối lo ngại rằng vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng trong gần 5 năm qua có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasongpho-17 được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 24/3/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát: Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasongpho-17 được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 24/3/2022. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo một nguồn tin ngoại giao, tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, Đại sứ Triều Tiên tại Indonesia An Kwang-il, người có mặt thay cho Bộ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, cho biết tất cả những gì mà Triều Tiên đang làm là chỉ nhằm tự vệ và không đe dọa bất kỳ quốc gia nào.

ARF, với sự tham gia của các cường quốc trong khu vực như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga, được biết đến như một trong số ít sự kiện đa phương có sự tham dự của Triều Tiên, song Ngoại trưởng nước này đã vắng mặt 4 năm liên tiếp.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Ngoại trưởng nước này Yoshimasa Hayashi kêu gọi Triều Tiên nối lại các cuộc "đối thoại quan trọng" với các nước có liên quan, nhằm đạt được việc dỡ bỏ hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Ông Hayashi cũng cam kết sẽ giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, đồng thời nhấn mạnh rằng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫn sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào".

Hiện Mỹ đang dẫn đầu 1 chiến dịch quốc tế nhằm trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Về phần mình, Triều Tiên khẳng định có quyền phát triển vũ khí hạt nhân nhằm mục đích tự vệ, và loại vũ khí này là cần thiết để bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa từ bên ngoài.