Tin vắn thế giới

* Đoàn công tác Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp T.Ư, do Phó Trưởng ban thường trực Lê Thị Thu Ba làm Trưởng đoàn, đã có chuyến nghiên cứu kinh nghiệm cải cách tư pháp tại Ca-na-đa.

* Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Chăm-pa-xắc, Nam Lào cho biết, ước tính thiệt hại ban đầu của vụ cháy chợ Pạc-xế hay còn gọi là chợ Đào Hương khoảng 60 tỷ kíp (tương đương gần 8 triệu USD).

* Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại U-crai-na, Ngày Văn hóa Việt Nam với chủ đề “Một thoáng Việt Nam” được tổ chức trong khuôn viên Đại học Bách khoa Ki-ép, nhằm giới thiệu về đất nước Việt Nam với bạn bè quốc tế.

* Bộ Ngoại giao Cu-ba ra thông cáo cho biết, các quan chức nước này và Mỹ đã tiến hành vòng đối thoại lần 2 về thực thi luật pháp giữa hai nước, nhằm thăm dò các lĩnh vực hợp tác song phương.

* Tổng thống Ê-cu-a-đo R.Cô-rê-a cáo buộc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đứng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Pa-na-ma".

* Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hông Chun Pi-ô bày tỏ quan ngại về nguy cơ CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân, vì Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn then chốt để tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

* Pa-ki-xtan phản đối việc Ấn Độ xem xét thông qua dự thảo luật bản đồ của nước này, trong đó tái khẳng định chủ quyền lãnh thổ đối với khu vực Gia-mu - Ca-sơ-mia và A-ru-na-chan Pra-đét.

* Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ V.Nu-lan thăm Mát-xcơ-va trong hai ngày để thảo luận với phía Nga về tình hình miền đông U-crai-na.

* A-déc-bai-gian hối thúc cộng đồng quốc tế lên án Ác-mê-ni-a đã sử dụng phốt-pho trắng (P4) nhằm vào dân thường và các cơ sở dân sự ở A-déc-bai-gian trong các vụ đụng độ giữa lực lượng vũ trang hai nước.

* Ủy ban châu Âu cho rằng, việc xóa bỏ thị thực cho người Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm tăng nguy cơ tiến công vào "lục địa già", do những kẻ khủng bố lợi dụng cơ chế đi lại tự do giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

* Hạ viện Pháp thông qua dự luật cho phép Chính phủ nước này phê chuẩn Hiệp ước Pa-ri về chống biến đổi khí hậu mà 195 quốc gia đã thông qua hồi cuối năm 2015.

* Theo báo cáo của Tổ chức cảnh sát châu Âu (Europol) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), khoảng 90% người di cư vào châu Âu thông qua mạng lưới buôn người, đem lại nguồn thu cho các tổ chức buôn người từ năm tỷ đến sáu tỷ USD.

* Man-đi-vơ tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với I-ran, được cho là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Man-đi-vơ với nước hỗ trợ tài chính chủ chốt của quốc đảo này là A-rập Xê-út.

* Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát hoan nghênh phát biểu của Tổng thống Ai Cập về thúc đẩy hòa giải giữa Phong trào Pha-ta và Phong trào Ha-mát, cũng như về thành lập Nhà nước Pa-le-xtin.

* Với 348 phiếu thuận, 155 phiếu chống và 47 phiếu trắng, QH Thổ Nhĩ Kỳ thông qua lần dự luật tước quyền miễn truy tố đối với nhiều nghị sĩ.

* Phó Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Đ.Líp-tơn cho rằng, I-ran đang đứng trước cơ hội quyết định để xây dựng lại nền kinh tế và hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu.

* Tổng thống En Xan-va-đo X.Xê-ren khẳng định quan điểm của nước này không “phá vỡ quan hệ với Bra-xin", động thái nhằm xoa dịu tuyên bố trước đó đối với chính phủ lâm thời Bra-xin.

* Chính quyền bang Ôn-ta-ri-ô của Ca-na-đa quyết định chi khoảng 5,43 tỷ USD để phát triển dòng ô-tô điện và hệ thống sưởi ấm nhà ở bằng nguồn nhiệt mới thay thế năng lượng hóa thạch.

* Trong chuyến thăm nhằm đánh giá tiềm năng mạng 4G triển khai tại Ấn Độ, Giám đốc điều hành Apple T.Cúc thông báo, hãng đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm phát triển phần mềm ứng dụng tại TP Bang-ga-lo (Ấn Độ).

* Với 68 phiếu thuận và 29 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua khoản ngân sách khẩn cấp 1,1 tỷ USD cho công tác phòng chống vi-rút Zika.