TP Hồ Chí Minh thành lập 471 trạm y tế lưu động

Thứ Ba, 07-09-2021, 19:22
Toàn cảnh cuộc họp báo.

Chiều 7/9, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, cho biết, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị số 11 của UBND thành phố, việc thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” đã có chuyển biến rõ rệt.

Theo đó, lưu lượng phương tiện lưu thông giảm khoảng 85% so với trước ngày 22/8. Các khu dân cư cũng đã được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của thành phố.

Từ ngày 23/8, thành phố đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố, trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong hai tuần vừa qua, số ca dương tính phát hiện của thành phố tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 5.300 ca F0.

Thành phố đã chuyển hướng tập trung hơn cho công tác điều trị ở tuyến cơ sở, xây dựng và ban hành Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0, trong đó bao gồm xây dựng các gói thuốc điều trị mẫu (gói A, B, C) giúp điều trị kịp thời cho các trường hợp F0 mới phát hiện, giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, từ đó giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung và các bệnh viện dã chiến, đồng thời giúp giảm bớt sang chấn tâm lý cho người bệnh, góp phần nhanh chóng hồi phục.

Thành phố tăng cường công tác tư vấn, theo dõi F0 tại nhà từ xa qua các tổng đài 1022, các tổ y tế lưu động của các trường y khoa. Thành phố đã thành lập 471 trạm y tế lưu động (vượt chỉ tiêu đề ra là 400 trạm); tiếp tục phát huy hiệu quả ứng dụng quản lý thông tin giường bệnh và oxy cho bệnh nhân Covid-19 để kịp thời điều chuyển, không để ùn ứ, nâng cao năng lực điều trị giữa các tầng.

Trung tâm An sinh đã thực hiện hỗ trợ hơn 1,6 triệu túi an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn thành phố trong tổng số 2 triệu túi an sinh. Chương trình SOS của Trung tâm An sinh thành phố đã hỗ trợ hơn 10.500 phần quà cho các trường hợp cứu trợ khẩn cấp. Thành phố đã vận động hơn 85 nghìn chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670 nghìn phòng trọ với số tiền hơn 329 tỷ đồng.

 “Nhìn chung, thành phố đã quán triệt tốt và chuẩn bị các bước triển khai chu đáo Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ, Công điện số 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 11/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Công tác triển khai nghiêm túc, kịp thời, khẩn trương, tạo chuyển biến mạnh trong cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”; lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch”, ông Phạm Đức Hải cho biết.

Tại cuộc họp báo, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an thành phố, cho biết, từ ngày 23/8 đến 6/9, qua kiểm tra kiểm soát tại 914 chốt kiểm soát trên địa bàn thành phố, Công an thành phố đã kiểm tra hơn 2 triệu lượt phương tiện; 938.614 lượt người, gồm có 938.192 người Việt Nam và 422 người nước ngoài. Công an thành phố đã phát hiện, lập biên bản xử lý 11.176 trường hợp vi phạm và đề xuất xử phạt hơn 17 tỷ đồng với lỗi chính là ra đường không có lý do chính đáng.

Về việc thực hiện kiểm tra mã QR khai báo y tế qua các chốt trạm, đến ngày 6/9, Công an thành phố đã phát hiện 63 F0, trong đó 29 trường hợp thuộc diện cấp giấy đi đường, còn lại các trường hợp khác là đi khám bệnh, đi tiêm ngừa… Kết quả xác minh 63 trường hợp trên, có 10 trường hợp khỏi bệnh Covid-19, 17 trường hợp đang cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà.

Để khắc phục tình trạng F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội, được sự hỗ trợ của Bộ Công an, Công an thành phố đã tổ chức tập huấn và cung cấp các trang thiết bị camera, sim 4G và hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt cho 22 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Trong ngày 7/9, Công an thành phố sẽ lắp đặt 100 đầu quét kiểm tra mã QR Code tại 22 quận, huyện, và TP Thủ Đức.

Dồn sức dập dịch tại các tỉnh thành phía nam
LINH BẢO