Bắc Ninh khẩn cấp dập dịch sau khi phát hiện 11 ca Covid-19

Thứ Tư, 20-10-2021, 16:24
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Trong 2 ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh. Hiện nay, địa phương đang khẩn cấp triển khai các biện pháp dập dịch. 

Theo ông Lê Hồng Phúc, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Quế Võ, trong ngày 19/10, trên địa bàn huyện ghi nhận 2 ca mắc Covid -19 tại khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ là gia đình liên quan đến cháu bé mắc bệnh tại trường Mầm non Sao Mai.

Ngay khi xác định ca bệnh này, huyện đã tập trung các biện pháp cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm SARS-CoV-2, truy vết để nhanh chóng xác định các ca bệnh và các trường hợp có liên quan. Đến sáng 10 giờ 30 phút, ngày 20/10, tổng số ca bệnh tại huyện Quế Võ liên quan đến ổ dịch này là 11 ca đều ghi nhận tại những hộ gia đình trong Khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. 

Đánh giá ổ dịch này, ông Lê Hồng Phúc cho biết, đây là ổ dịch có nguy cơ cao, phức tạp, bước đầu xác định liên quan đến nhiều người, đi nhiều nơi và học sinh tại các trường học ở thị trấn Phố Mới, xã Phù Lãng, xã Châu Phong (huyện Quế Võ). Vì vậy, huyện tận dụng “thời gian vàng” triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. 

Trong ngày 20/10, ngành Y tế tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 2.000 người là các hộ dân tại khu 3, thị trấn Phố Mới và toàn bộ các cháu học sinh học tại trường Tiểu học thị trấn Phố Mới và Trường Trung học cơ sở thị trấn Phố Mới để sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. 

Song song với công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, công tác tiêm vaccine phòng Covid -19 cũng được triển khai mạnh mẽ. Đến nay, độ bao phủ của tiêm của huyện trên 60%. Dự kiến buổi chiều cùng ngày, huyện tập trung tiêm phòng cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn, dự kiến khoảng 60.000 liều. 

Đối với các hoạt động dạy và học, huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thị trấn Phố Mới, trường học tại xã Châu Phong và xã Phù Lãng tạm thời cho học sinh ngừng đến trường học và chuyển sang hình thức học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

THÁI SƠN