Công đoàn Việt Nam hỗ trợ người lao động

Thứ Hai, 17-05-2021, 14:08

Ngày 17-5, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với LĐLĐ tại các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc về công tác phòng chống dịch trong công nhân lao động (CNLĐ). Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chủ trì hội nghị.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ ngày 27-4,  đến nay, dịch Covid -19 đã lan ra 26 tỉnh, thành phố trong cả nước, với 1.177 ca mắc mới trên tổng số 4.222 ca. Làn sóng dịch lần thứ 4 này được nhận định phức tạp hơn các đợt dịch trước đó, do bốn nguồn lây: Đà Nẵng, Yên Bái, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Đông Anh. Theo báo cáo từ các cấp Công đoàn, đến 20 giờ ngày 16-5, đã có 366 ca dương tính là CNLĐ các doanh nghiệp và khu công nghiệp tại sáu tỉnh, thành phố, gồm: TP Hà Nội (bảy ca), Bắc Giang (310 ca), Bắc Ninh (11 ca), Hưng Yên (một ca), Phú Thọ (một ca), Đà Nẵng (36 ca).

Phó ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) Hồ Thị Kim Ngân cho biết, đợt dịch lần thứ 4 đã khiến 10 bệnh viện phải phong tỏa, cách ly để kiểm soát dịch bệnh, dẫn đến số đối tượng là bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ, công nhân viên chức có nguy cơ bị nhiễm Covid-19 tăng cao. Tính từ ngày 17-4 đến 17-5, số lượng CNLĐ nhiễm Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố có khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, tình đến 20 giờ ngày 16-5, tỉnh Bắc Ninh có 255 ca dương tính, hơn 3.000 F1, gần 30 nghìn F2; có hai huyện Thuận Thành và Yên Phong thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg; nhiều khu dân cư phải cách ly y tế theo quyết định của UBND tỉnh.

Trước thực trạng đó, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đề nghị các doanh nghiệp (DN) tạo điều kiện để người lao động (NLĐ) làm việc luân phiên, bố trí ca kíp hợp lý, bảo đảm giãn cách xã hội nhưng vẫn an toàn; tuyệt đối không chấm dứt hợp đồng, cho thôi việc nhằm ổn định quan hệ lao động trong thời gian xảy ra dịch, nhất là từ nay đến ngày bầu cử. Hỗ trợ tiền ăn cho các F1 đang phải cách ly tập trung và bảo đảm thu nhập cho các F2 đang phải cách ly tại nhà để NLĐ yên tâm, tự giác khai báo y tế...

Bên cạnh đó, Công đoàn kêu gọi các tổ chức, cá nhân đồng hành với Liên đoàn tỉnh trong hoạt động chăm lo NLĐ, chung tay ủng hộ để hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng dịch; tặng quà các đơn vị đi đầu trong phòng chống dịch. Sau năm ngày kêu gọi đã huy động được gần 350 triệu đồng ủng hộ, trong đó gần 200 triệu đồng tiền mặt và hiện vật: gồm 740 suất quà, dược phẩm, khẩu trang.... trị giá 133,5 triệu đồng.

Dự kiến, hôm nay 17-5, LĐLĐ sẽ trao khoảng 3.000 suất quà tặng CNLĐ ngoại tỉnh thuê trọ tại huyện Thuận Thành. Mỗi suất ít nhất 5 kg gạo. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể có thể tặng thêm suất quà: bánh kẹo, sữa hoặc đồ dùng thiết yếu khác.

Là địa phương hiện đang có nhiều CNLĐ dương tính với SARS- CoV-2 (310 ca), Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Bắc cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác truy vết nguồn gốc, đến nay, tình hình hai ổ dịch tại hai DN nằm trong KCN Vân Trung và Quang Châu cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên, dự báo khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp, sáng 17-5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu lao động là người tỉnh ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ở lại, không về quê để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo nhanh tại hội nghị, LĐLĐ các địa phương có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao do có nhiều khu công nghiệp như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương đều cam kết sẽ nỗ lực hết mình, phối hợp chính quyền, DN, triển khai các hoạt động nhằm bảo đảm an toàn, giảm tối đa tình trạng lây lan trong đời sống CNLĐ...

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang biểu dương các cấp công đoàn đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động, cách làm sáng tạo hướng đến NLĐ, đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch, nhất là ở những nơi dịch Covid-19 đang bùng phát.

Xác định trong thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khôn lường, đồng chí Nguyễn Đình Khang yêu cầu công đoàn các cấp tuyệt đối không được lơ là, thực hiện nghiêm những phương án mà cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo; đồng thời phối hợp người sử dụng lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, bảo đảm năng suất lao động, an toàn, hiệu quả.

Các cấp công đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động nắm tình hình đời sống của công nhân, căn cứ vào các quy định hiện hành để hỗ trợ cho những đoàn viên, người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch. Đồng chí Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, kể cả những nơi chưa có tổ chức công đoàn, công đoàn cấp trên cơ sở phải chủ động hỗ trợ, giúp đoàn viên, NLĐ ổn định cuộc sống. Đồng thời, tuyên truyền để NLĐ không được chủ quan nhưng cũng không quá hoang mang, lo lắng, thực hiện tốt quy định 5K và những quy định của Bộ Y tế.

Trước mắt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định gói hỗ trợ 100 triệu đồng/đơn vị tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mỗi suất ba triệu đồng. LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành T.Ư, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc tùy tình hình thực tế có chính sách hỗ trợ kịp thời CNLĐ. Tiếp tục kiến nghị, đề xuất chính sách lên Tổng LĐLĐ nhằm kịp thời chăm lo đoàn viên, NLĐ phòng, chống dịch, bảo đảm quan hệ lao động ổn định tại DN, nhất là DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang yêu cầu, từ nay đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, tổ chức Công đoàn các cấp tích cực phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp, người sử dụng lao động và các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp theo hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia để mỗi công dân được thực hiện đầy đủ quyền dân chủ của mình, góp phần để ngày bầu cử toàn quốc diễn ra thành công,  bảo đảm an toàn, hiệu quả...

THANH HÀ