Cảnh sát Canada bắn chết một người mang theo súng đến gần trường học

Thứ Sáu, 27-05-2022, 09:27
Cảnh sát làm việc tại hiện trường. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát thành phố Toronto (tỉnh Ontario, Canada) ngày 26/5 đã nổ súng bắn chết một người đàn ông mang theo súng khi đi trong khu vực có nhiều trường học ở phía đông thành phố.

Giới chức Toronto cho biết, cảnh sát thành phố đã bắn chết người đàn ông mang theo một khẩu súng khi đi dạo quanh một khu dân cư ở khu vực này. Vụ việc khiến các trường học gần hiện trường phải phong tỏa để đề phòng rủi ro. 

Trong một cuộc họp báo, Cảnh sát trưởng thành phố Toronto James Ramer xác nhận, cảnh sát đã nhận được tin báo về sự xuất hiện của một người đàn ông mang theo vũ khí và sau đó đã nổ súng khi chạm trán với tay súng này. Tuy nhiên, ông Ramer không cung cấp thêm chi tiết do cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. 

Trước đó, trên Twitter, cảnh sát Toronto thông báo cảnh sát đã nổ súng và nghi phạm - người được miêu tả là một nam thanh niên trong độ tuổi thanh thiếu niên hoặc khoảng 20 tuổi - đã bị thương. 

Hiện trường nơi người này bị cảnh sát Toronto bắn cách trường công lập William G Davis khoảng 130m. Năm trường học trong khu vực, trong đó có trường William G Davis, đã phải đóng cửa. Tuy nhiên, chỉ một vài giờ sau, tất cả các trường học này đã được dỡ bỏ lệnh phong tỏa. 

Trong các tình huống như vậy, học sinh và nhân viên của trường vẫn ở trong lớp học và được yêu cầu tránh xa cửa sổ. Giáo viên thường tắt đèn và yêu cầu học sinh núp dưới gầm bàn học của mình.

Theo nhân chứng của Reuters, cảnh sát Toronto đã phong tỏa khoảng 300m đường gần hiện trường trong lúc điều tra viên đặc biệt tiến hành cuộc điều tra.

Ông Ramer cho biết cảnh sát Toronto vẫn chưa có đầy đủ chi tiết về vụ việc và ông không muốn suy đoán rằng vụ việc này giống như những gì đã xảy ra ở Mỹ.

Vụ việc nêu trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi một thanh niên 18 tuổi xả súng khiến 19 trẻ em và 2 giáo viên tại một trường tiểu học ở bang Texas của Mỹ thiệt mạng. Vụ việc thương tâm tại Mỹ đang làm dấy lên những lo ngại về bạo lực do súng đạn trên toàn thế giới.

Theo tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn ở Mỹ có tên Gun Violence Archive, vụ xả súng tại trường học ở bang Texas ngày 24/5 vừa qua là một trong hơn 200 vụ xả súng hàng loạt được ghi nhận tại Mỹ trong năm 2022. 

Theo một phân tích vào năm 2021 của Viện Đo lường và Đánh giá y tế (IHME) thuộc Đại học Washington, tỷ lệ giết người bằng súng ở Canada là 0,5/100.000 người, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 4,12 của Mỹ.

H.H (Theo Reuters)