Vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển mạnh mẽ và thực chất

Thứ Sáu, 22-10-2021, 17:17
Một tiết mục văn nghệ trong buổi lễ.

Ngày 22/10, tại Làng hữu nghị Thái - Việt ở bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân vào tháng 7/1928, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp chính quyền và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2021).

Dự buổi lễ có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom Chathip Ruchanaseri, Phó Chủ tịch thứ hai Hạ viện Thái Lan Supachai Phosu, một số đại biểu Quốc hội Thái Lan khu vực Nakhon Phanom, đại diện chính quyền địa phương, các hội đoàn người Thái gốc Việt cùng đông đảo kiều bào các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng khẳng định sau khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao 45 năm trước đây, Việt Nam và Thái Lan đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực, xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Thái Lan hiện nay đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN, thể hiện trước hết bằng sự giao lưu và tiếp xúc cấp cao thường xuyên.

Về kinh tế, Thái Lan là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 9 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Thái Lan đã nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ, thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực từ cả hai phía cùng những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác Việt Nam - Thái Lan sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực”. 

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển mạnh mẽ và thực chất -0
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng phát biểu. 

Trong bài phát biểu của mình, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom Chathip Ruchanaseri khẳng định, buổi lễ kỷ niệm này là minh chứng cho sự phát triển trong quan hệ hữu nghị giữa các cấp chính quyền và nhân dân hai nước Thái Lan - Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng hai nước sẽ cùng nhau phát triển tình hữu nghị mãi mãi xanh tươi và ngày càng bền vững.

Tỉnh Nakhon Phanom là nơi có số lượng người Thái gốc Việt di cư đến tập trung sinh sống với số lượng rất lớn. Hơn nữa, vào đầu thế kỷ 20, trong những năm 1928 - 1929, trên con đường tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng đặt chân đến vùng đất lịch sử này để hoạt động chống chế độ thực dân xâm lược tại quê hương thân yêu của mình. 

Ông Chathip nhấn mạnh tỉnh Nakhon Phanom đã luôn luôn triển khai các hoạt động tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị với các tỉnh của Việt Nam, đặc biệt là trong khuôn khổ hợp tác 9 tỉnh của 3 nước Thái Lan - Lào - Việt Nam sử dụng đường 8 và 12, trên các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thương mại, đầu tư, du lịch...

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã nhận được sự ủng hộ về nguồn vốn đầu tư từ phía Việt Nam trong dự án xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh mà hai bên đã cùng nhau cắt băng khánh thành vào ngày 19/5/2016 nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Thái Lan - Việt Nam.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch thứ hai Hạ viện Thái Lan Supachai Phosu đánh giá Thái Lan và Việt Nam có quan hệ lâu đời, gần gũi về mặt địa lý và văn hóa, đến nay đã được nâng cấp lên thành Quan hệ đối tác chiến lược tăng cường. Cộng đồng người Thái gốc Việt, đặc biệt là những người sinh sống tại tỉnh Nakhon Phanom, đã hội nhập sâu rộng vào đất nước Thái Lan trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, chính trị..., là tấm gương tốt đẹp để noi theo và học hỏi lối sống cần cù lao động.

Ông Supachai bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã ghi dấu rất sâu đậm trong trái tim của ông từ thời còn là học sinh. Lối sống giản dị, yêu hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh là đường lối tốt đẹp để noi theo.

Ông Supachai cho rằng Việt Nam và Thái Lan cần tìm ra phương hướng, cơ chế đối thoại để cùng nhau đem lại sự phát triển về mặt kinh tế, xã hội cũng như tạo điều kiện tốt đẹp trong việc xuất nhập cảnh và giao thương giữa hai nước. Việc chấp nhận chứng chỉ tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 giữa hai quốc gia sẽ đem đến sự hợp tác về kinh tế và giao thương giữa hai bên trong thời gian tới.

Hai nước nên tăng cường hợp tác, tìm ra những nét mới trong quan hệ song phương, thúc đẩy giao lưu về các mặt như giáo dục, văn hóa, du lịch… Ngoài ra, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác trong khu vực ASEAN cũng như khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển mạnh mẽ và thực chất -0
Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng cùng quan khách trồng cây lưu niệm.

Nhân dịp này, triển lãm ảnh về cuộc đời hoạt động Chủ tịch Hồ Chí Minh và 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan cùng một hội chợ quảng bá sản phẩm Việt Nam - Thái Lan cũng đã được tổ chức, thu hút sự quan tâm các đại biểu và kiều bào tham dự.

Vun đắp quan hệ Việt Nam - Thái Lan phát triển mạnh mẽ và thực chất -0
Một gian hàng giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hội chợ.

Tổng Hội người Thái gốc Việt toàn Thái Lan cũng đã ủng hộ 250.000 baht (7.500 USD) để đóng góp tu bổ Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy, tỉnh Nakhon Phanom.

NAM ĐÔNG - TUẤN ANH
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan