Lễ chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN từ Indonesia sang Lào. (Ảnh laoschairmanship2024.gov.la)

Sẵn sàng dẫn dắt ASEAN thúc đẩy kết nối và tự cường

Lào đang hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng trước khi đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch ASEAN vào năm 2024. Theo chủ đề của Năm ASEAN 2024 đã đưa ra, trong năm tới, Lào sẽ dẫn dắt các nước thành viên thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối và năng lực tự cường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
Thái Lan lạc quan về triển vọng của nền kinh tế số

Thái Lan lạc quan về triển vọng của nền kinh tế số

Google đánh giá, việc mở rộng cơ sở hạ tầng dữ liệu và kỹ thuật số, tập trung vào các lĩnh vực môi trường, xã hội và quản trị, sẽ giúp cho nền kinh tế kỹ thuật số của Thái Lan phát triển bền vững hơn. Tổng giá trị hàng hóa kỹ thuật số của "đất nước Nụ cười" được dự đoán sẽ ​​đạt mức 50 tỷ USD vào năm 2025.
Các diễn giả tham dự tọa đàm.

Tăng cường các hoạt động hợp tác, đầu tư bền vững trong khối ASEAN

Việt Nam là cộng đồng tích cực trong ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), sự hợp tác giữa mạng lưới doanh nghiệp Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) sẽ hướng tới tăng cường hoạt động tích cực hơn nữa để xây dựng tương lai bền vững và sự phát triển cho thế hệ sau.
Cầu nối gắn kết hợp tác giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh

Cầu nối gắn kết hợp tác giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh

Những thông điệp được Thủ tướng Phạm Minh Chính truyền tải tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối, thúc đẩy hợp tác ASEAN-GCC, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của hai khu vực và trên thế giới. Chuyến công tác cũng tiếp tục góp phần củng cố và thúc đẩy các mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á và vùng Vịnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Phát triển Saudi Arabia. (Ảnh: Dương Giang)

ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh hướng đến chân trời hợp tác mới

Khu vực Đông Nam Á và vùng Vịnh Trung Đông đã gắn kết với nhau từ cách đây nhiều thế kỷ trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng hợp tác to lớn. Hội nghị cấp cao lần đầu tiên giữa ASEAN và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) được tổ chức tại thủ đô Riyadh tươi đẹp, trái tim của Saudi Arabia, Xứ sở hai thánh đường Hồi giáo linh thiêng nhất của thế giới đạo Hồi, là một dấu mốc lịch sử, mở ra kỳ vọng đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới vì hòa bình, hợp tác và cùng phát triển.
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN

Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với các nước ASEAN

Ngày 20/10, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC tại thành phố Riadh, Saudi Arabia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Động lực mới trong quan hệ ASEAN-GCC

Động lực mới trong quan hệ ASEAN-GCC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Vương quốc Saudi Arabia từ ngày 18 đến 20/10 theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.
Thứ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia Chan Foong Hin phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Malaysia hối thúc ASEAN ưu tiên xuất khẩu gạo nội khối

Malaysia hối thúc các nước xuất khẩu gạo trong ASEAN ưu tiên xuất khẩu nội khối. Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Nông nghiệp và An ninh lương thực Malaysia, ông Chan Foong Hin kêu gọi các nước xuất khẩu gạo lớn là thành viên ASEAN ưu tiên xuất khẩu mặt hàng này sang các nước trong khu vực. Ông đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành nông nghiệp và lâm nghiệp bền vững đối với sinh kế của hàng triệu người dân các nước ASEAN.
Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng, An ninh ASEAN (NADI) diễn ra tại TP Huế.

Tăng cường năng lực và khả năng tự cường của ASEAN trong ADMM+

Với chủ đề “Tăng cường năng lực và khả năng tự cường của ASEAN trong ADMM+ trong bối cảnh biến động địa chính trị toàn cầu”, Hội thảo Kênh II Mạng lưới các Viện nghiên cứu Quốc phòng, An ninh ASEAN (NADI) diễn ra tại TP Huế, thu hút đông đảo các đại biểu đến từ các cơ quan nghiên cứu quốc phòng và an ninh các nước ASEAN tham gia.
Cán bộ Phòng Kỹ thuật bảo vệ, thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ kiểm tra an ninh các phương tiện ra, vào mục tiêu bảo vệ.

Sự hy sinh thầm lặng

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng với thế giới, nhiều hoạt động quan trọng của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước diễn ra liên tục ở trong nước và nước ngoài; nhiều sự kiện chính trị quan trọng, nhiều hội nghị quốc tế được tổ chức cùng hàng nghìn đoàn khách quốc tế tới thăm và làm việc tại Việt Nam.
Quang cảnh buổi họp báo, thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan.

Họp báo thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7, và các hội nghị liên quan tại Đà Nẵng

Chiều 18/9, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo, thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16 th AMRI), Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7 th AMRI+3), và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan, tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20 đến 24/9.
Phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc ổn định, lành mạnh, đóng góp cho hợp tác ASEAN

Phát triển quan hệ Việt Nam-Trung Quốc ổn định, lành mạnh, đóng góp cho hợp tác ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác, dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh Thương mại-Đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20, tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, theo lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

ASEAN và Trung Quốc hướng tới xây dựng một “Trung tâm tăng trưởng kinh tế ở khu vực”

Ngày 17/9, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến đi Trung Quốc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20.