Toàn cảnh phiên khai mạc Hội nghị Liên đoàn các Hội Kinh tế Đông Nam Á (FAEA) lần thứ 45 tại Hà Nội sáng 25/11. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng bền vững trong ASEAN sau đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vốn đã làm đình trệ hoạt động kinh tế trên quy mô toàn cầu vừa mới có dấu hiệu kết thúc, những biến động lớn ở một số khu vực lại đang làm cho thế giới có nguy cơ lâm vào những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về an ninh năng lượng, an ninh lương thực, lạm phát và suy thoái kinh tế. Các nước ASEAN cần có những chiến lược và chính sách mới thích hợp, nhằm đẩy mạnh hơn nữa phục hồi và tăng trưởng thời kỳ hậu đại dịch.
Ban tổ chức trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả cho đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Ảnh: VSS)

Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận Giải thưởng ASSA lần thứ hai liên tiếp

Tại Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 39 năm 2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã được trao Giải thưởng Thực tiễn hiệu quả về nội dung “Giải pháp chính sách của Việt Nam hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp cơ quan này được nhận Giải thưởng của ASSA.
Các đại biểu dự hội thảo tại đầu cầu Hà Nội (Ảnh: Molisa).

Bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ, trẻ em trong ASEAN

Hơn 10 năm qua, Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em đã có nhiều sáng kiến nhằm tăng cường tiếng nói trong bảo vệ, thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em ở khu vực. Trong đó, bao gồm các hoạt động hợp tác chặt chẽ với UNHCR kể từ năm 2013 để nâng cao nhận thức và hành động của các nước thành viên ASEAN trong thực hiện các khuyến nghị của Công ước CEDAW và CRC về bảo đảm quyền có quốc tịch và khai sinh cho phụ nữ và trẻ em trong khu vực.
Hình ảnh hội thảo tại Hà Nội. (Ảnh: Molisa)

Khẳng định vai trò của Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động trong khu vực ASEAN

Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong những chính sách an sinh xã hội hữu ích nhất hiện nay. Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN có thể xây dựng Quỹ này để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động bị rủi ro, tai nạn trong quá trình lao động, giảm gánh nặng cho người sử dụng lao động cũng như của Nhà nước, xã hội.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Canada. (Ảnh: TTXVN)

Nâng tầm và phát triển toàn diện quan hệ đối tác ASEAN-Canada

Tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm ASEAN-Canada chiều tối 12/11, tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, lãnh đạo các nước ASEAN và Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhất trí nâng tầm và phát triển toàn diện quan hệ đối tác ASEAN-Canada trong thời gian tới, đồng thời hoan nghênh những kết quả đáng khích lệ đạt được trong 45 năm đối thoại và hợp tác giữa hai bên.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 25. (Ảnh: NHẬT BẮC)

ASEAN và Nhật Bản nhất trí tập trung hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phục hồi toàn diện

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 25 chiều 12/11 tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, các nhà Lãnh đạo hai bên nhất trí tập trung hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy phục hồi toàn diện, trong đó phục hồi kinh tế là động lực chính, trong khi tiếp tục hỗ trợ nhau kiểm soát đại dịch.
Các Lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc. (Ảnh: VGP)

ASEAN và các Đối tác thúc đẩy đối thoại, hợp tác ứng phó hiệu quả các thách thức, đề cao luật pháp quốc tế

Chiều 11/11, tại Phnom Pênh, Campuchia, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN với từng Đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên hợp quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các trưởng đoàn tham dự Lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trong các vấn đề quốc tế, khu vực

Tiếp tục chương trình làm việc trong sáng 11/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 41 với trọng tâm thảo luận về quan hệ đối ngoại của ASEAN, cấu trúc khu vực và các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và trưởng đoàn các nước ASEAN chụp ảnh chung tại Lễ khai mạc. (Ảnh: TTXVN)

Quyết tâm phấn đấu cho một tương lai đoàn kết, tự cường, bao trùm và dựa trên luật lệ

Sáng 11/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 đã chính khai mạc tại thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN và nhiều đại diện đối tác, tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự lễ khai mạc.
Ảnh: Reuters

Bức tranh sậm màu về nền kinh tế thế giới

Các chuyên gia tiếp tục đưa ra những nhận định về viễn cảnh tiêu cực của kinh tế toàn cầu. Những dấu hiệu le lói cho thấy lạm phát có thể trong tầm kiểm soát, song bất ổn địa chính trị tiếp tục gây biến động và nhiều khả năng dẫn tới cuộc suy thoái kinh tế. Trong bức tranh sậm màu, khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn nổi lên là điểm sáng, dẫn dắt đà phục hồi tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhờ các thỏa thuận thương mại tự do trong khu vực, chuỗi cung ứng hiệu quả và chi phí cạnh tranh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, tháng 5/2022, tại Mỹ. (Ảnh: DƯƠNG GIANG/TTXVN)

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam-Campuchia và hợp tác ASEAN

Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN năm 2022, Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Vương quốc Campuchia, dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh, Campuchia. Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cũng là lần đầu dự Hội nghị cấp cao ASEAN trực tiếp sau đại dịch Covid-19.
Đại biểu các nước ASEAN tham dự Lễ khai mạc giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30.

Khai mạc Giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30

Sáng 6/11, tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4, Miếu Môn (Hà Nội), Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì tổ chức Lễ khai mạc giải bắn súng quân dụng Lục quân các nước ASEAN lần thứ 30 (AARM-30). Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì buổi lễ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu theo hình thức ghi hình tại Diễn đàn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Phát huy tối đa các cơ hội RCEP mang lại

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ngày 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã dự và phát biểu theo hình thức ghi hình tại Diễn đàn cấp cao “RCEP và mở cửa với trình độ cao hơn” trong khuôn khổ Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) lần thứ 5 và Diễn đàn Kinh tế quốc tế Hồng Kiều tại Thượng Hải, Trung Quốc.