Nghiên cứu mô hình sản xuất phù hợp giúp đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo

Thứ Ba, 26-04-2022, 16:39
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho xã Ia Mơr. (Ảnh: ANH HUY)

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, ngày 26/4, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc tại xã Ia Mơr và Đồn Biên phòng Ia Mơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). 

Cùng đi có các đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng đại diện lãnh đạo các Vụ Địa phương, Vụ Chính sách dân tộc, Vụ Tài chính, Văn phòng Ủy ban Dân tộc và Chương trình mục tiêu Quốc gia 1719.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Mơr Nguyễn Tuấn Anh thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn: Xã có 5 thôn, làng, 635 hộ, 2.541 khẩu với 10 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Jrai chiếm 70,8%. 4 tháng đầu năm 2022, người dân trong xã đã gieo trồng 98,25 ha lúa nước; trồng 150 ha mì và chăm sóc, thu hoạch 596,1 ha điều.

Xã đang quản lý hơn 14.260 ha diện tích đất rừng, trong đó rừng sản xuất là hơn 10.632 ha, còn lại là rừng phòng hộ. Năm 2022 xã được giao chỉ tiêu trồng 120,90 ha rừng và đang nỗ lực vận động người dân đăng ký trong tháng 5/2022 để kịp thời vụ xuống giống trồng rừng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, xã cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia nhận giao khoán trồng và bảo vệ rừng, vừa phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp, vừa tạo thuận lợi để người dân, nhất là hộ dân tộc thiểu số có thêm điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nói về một số khó khăn, Phó Chủ tịch UBND xã cho hay: Đất rừng và đất lâm nghiệp chiếm phần lớn diện tích, còn đất sản xuất chưa được quy hoạch cụ thể theo hướng chuyển đổi loại đất nên sản xuất của người dân còn manh mún, năng suất cây trồng không cao; đời sống của bà con vì thế cũng còn nhiều khó khăn, xã còn 142 hộ nghèo và 106 hộ cận nghèo; giao thông còn nhiều bất cập, xã cách xa trung tâm huyện nên số học sinh theo học các trường THPT và các trường đào tạo nghề còn thấp.

Đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương cũng kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm, xem xét chính sách hỗ trợ người dân khi tham gia trồng rừng, nhận quản lý bảo vệ rừng; xem xét sớm hoàn thành đưa vào sử dụng công trình thủy lợi Ia Mơr, nhất là khu vực vùng tưới đã dự định bố trí sắp xếp 7 điểm dân cư nhằm phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn khu vực biên giới. Đối với chính sách bảo hiểm y tế nên điều chỉnh theo từng năm để phù hợp với số hộ nghèo qua rà soát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh chia sẻ khó khăn với cấp ủy, chính quyền và người dân trên địa bàn đồng thời đề xuất với địa phương về một số giải pháp phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Đó là tiếp tục kêu gọi các nguồn vốn đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu để người dân khai thác, sử dụng một cách hiệu quả; nghiên cứu các phương án tổ chức sản xuất phù hợp với trình độ, phong tục tập quán của người dân để có thể phát huy hết các tiềm năng, thế mạnh và góp phần xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số. 

Bộ trưởng nhấn mạnh: Trên địa bàn xã, huyện có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, do đó địa phương cần gìn giữ, phát huy bản sắc truyền thống riêng của từng dân tộc gắn với xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cũng đề nghị người dân trên địa bàn thắt chặt đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và Bộ đội Biên phòng giữ vững an ninh biên giới. Đối với các kiến nghị, đề xuất của địa phương đoàn công tác sẽ tổng hợp và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết.        

Thăm, làm việc với Đồn Biên phòng Ia Mơr, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã đánh giá cao thành tích của các cán bộ, chiến sĩ trong quản lý, bảo vệ biên giới, tham gia cùng với địa phương xây dựng hệ thống chính trị và giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua tại địa phương. Bộ trưởng mong muốn thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng và bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số; tiếp tục phát huy, nghiên cứu những mô hình phù hợp giúp dân xóa đói giảm nghèo; đổi mới nội dung, phương thức trong công tác tuyên truyền, nhanh chóng đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân; hỗ trợ địa phương trong công tác đối ngoại để xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Dịp này, Đoàn Công tác của Ủy ban Dân tộc đã trao tặng 1 phần quà cho xã và 40 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn xã.

PHAN HÒA