Kinh tê

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Cuba trong lĩnh vực xây dựng

Thứ Hai, 28-03-2022, 17:57
Bộ trưởng Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana chụp ảnh lưu niệm tại cuộc hội đàm

Sáng 28/3, tại Trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và hội đàm với Bộ trưởng Xây dựng Cuba Rene Mesa Villafana. Cùng dự buổi hội đàm có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen; lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng và một số doanh nghiệp hai nước.

Vui mừng chào đón Bộ trưởng Rene Mesa Villafana và đoàn công tác của Cuba sang thăm Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng, đây là cơ hội để hai bên có những trao đổi cụ thể nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận đã ký kết cũng như các cam kết tại Biên bản Kỳ họp thứ 39 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Mặc dù còn chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 trong hơn hai năm qua, tuy nhiên Việt Nam và Cuba vẫn duy trì trao đổi đoàn các cấp theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương tiếp tục phát triển, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 tăng trưởng 156,6% so với năm 2020.

Hai bên đã nỗ lực triển khai các thỏa thuận hợp tác và đạt được những kết quả khả quan như: Liên doanh đầu tư sản xuất vật liệu xây dựng SANVIG giữa Tổng Công ty Viglacera của Việt Nam và Tập đoàn GEICON của Cuba đã duy trì sản xuất, có lợi nhuận, tạo nhiều việc làm cho người lao động Cuba, cung cấp ổn định sản phẩm gạch ốp lát và sứ vệ sinh cho thị trường Cuba; Tổng Công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) và Công ty Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng (CONINCO) đã tạo điều kiện cho Công ty TNHH DINVAI của Cuba tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn giám sát xây dựng cho một số dự án; Công ty CityLand mới đây đã sang Cuba làm việc với các Bộ, ngành, đối tác Cuba để trao đổi cụ thể về dự án đầu tư khách sạn tại Cuba….

Tăng cường hợp tác Việt Nam - Cuba -0
 Toàn cảnh cuộc hội đàm.

Bên cạnh những kết quả tích cực, các dự án hợp tác của doanh nghiệp hai nước còn một số khó khăn, vướng mắc cần được Bộ Xây dựng Cuba quan tâm tháo gỡ, như việc thiếu nguyên liệu, nhiên liệu dẫn đến hai nhà máy sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh không thể vận hành đạt công suất thiết kế, làm giảm hiệu quả đầu tư; bất cập về tuyển dụng lao động và tiền lương thông qua công ty cung ứng lao động đã gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tuyển người phù hợp và giữ chân người lao động; chậm trễ trong duyệt chuyển ngoại tệ thanh toán mua nguyên liệu phục vụ sản xuất…

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Xây dựng Cuba, Bộ trưởng Rene Mesa Villafana cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ Xây dựng Việt Nam. Hai Bộ có thể triển khai nhiều chương trình để nâng cao hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Cuba, Bộ Xây dựng Cuba thường xuyên quan tâm, đôn đốc, chỉ đạo và tháo gỡ khó khăn, giảm bớt và đẩy nhanh việc giải quyết các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Về những khó khăn của doanh nghiệp liên doanh mà Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã nêu, Bộ Xây dựng Cuba đang nỗ lực tìm cách giải quyết.

Hai đồng chí Bộ trưởng đã thống nhất việc cần rà soát lại các thỏa thuận đã ký kết giữa hai Bộ từ trước đến nay để cập nhật, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình mới; nghiên cứu việc giảm bớt và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên; trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình soạn thảo, sửa đổi Luật Nhà ở mà hai bên đang thực hiện; ủng hộ, tạo điều kiện và thúc đẩy quan hệ hợp tác của các doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực…

XUÂN THỦY