Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản

NDO - Tiếp tục chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Đoàn cán bộ tỉnh Đồng Nai do đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai dẫn đầu đã làm việc với Hội đồng tỉnh Fukuoka và chính quyền thành phố Oita.
0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền thành phố Oita, Nhật Bản.
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền thành phố Oita, Nhật Bản.

Sáng 23/4, tại tỉnh Fukuoka, thay mặt Hội đồng tỉnh, ông Kohara Katsuji, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka đã chào mừng Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đến thăm và làm việc tại địa phương.

Chủ tịch Hội đồng tỉnh Fukuoka cho rằng, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được đầu tư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai khi đi vào hoạt động sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản. Hội đồng tỉnh Fukuoka đã thành lập Liên minh Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản tỉnh Fukuoka với 80 thành viên Hội đồng Nghị viện tỉnh Fukuoka đã tham gia liên minh này.

Thay mặt Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ cảm ơn ông Kohara Katsuji và Hội đồng tỉnh Fukuoka đã dành thời gian tiếp, làm việc với đoàn và bày tỏ nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với vùng đất, con người, văn hóa Nhật Bản, trong đó có tỉnh Fukuoka. Đồng thời cho rằng, trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản, tỉnh Đồng Nai mong muốn thời gian tới phát triển quan hệ với các đối tác Nhật Bản, trong đó có tỉnh Fukuoka về hợp tác kinh tế, giao lưu văn hóa.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản ảnh 1

Các thành viên Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai và đại diện Hội đồng tỉnh Fukuoka.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế với các loại hình giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Đến thời điểm hiện tại Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động và là tỉnh có nhiều khu công nghiệp nhất của Việt Nam. Đồng Nai cũng là địa phương có 2 sân bay quy mô rất lớn đang được xây dựng là Cảng hàng không quốc tế Long Thành và sân bay Biên Hòa đã được quy hoạch thành sân bay lưỡng dụng.

Hiện nay, Đồng Nai đã có quan hệ hợp tác với 7 đối tác từ Nhật Bản và hơn 270 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Đồng Nai. Tỉnh Đồng Nai đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nhật Bản ảnh 2

Chính quyền thành phố Oita tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, chiều 22/4, Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đã đến làm việc với thành phố Oita, Nhật Bản. Ông Adachi Shinya, Thị trưởng thành phố Oita vui mừng chào đón đoàn tới thăm, làm việc với địa phương và cho biết Oita là thành phố công nghiệp, lưu lượng hàng hóa cao nhất vùng Kyushu. Hiện, có 700 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại đô thị này. Các lĩnh vực về du lịch, ẩm thực, văn hóa cũng phát triển, hy vọng sẽ mở ra cơ hội hợp tác giữa Đồng Nai với Oita thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai mong muốn, qua buổi làm việc sẽ đẩy mạnh và mở rộng hợp tác với thành phố Oita cũng như các đối tác của Nhật Bản, nhằm tạo được sự kết nối, giao lưu văn hóa; tăng cường hiệu quả hợp tác về kinh tế, đầu tư, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đồng Nai và các đối tác Nhật Bản ngày càng phát triển, tương xứng với tiềm năng, lợi thế của mỗi bên.