Tìm hiểu về "Con đường phở Việt" tại Festival Phở 2024

NDO - Tại Tọa đàm "Con đường phở Việt" diễn ra tại thành phố Nam Định (tỉnh Nam Định) sáng 16/3, trong khuôn khổ Festival Phở 2024, các diễn giả đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống, sự phát triển của nghề phở và tôn vinh những nghệ nhân nghề phở.
0:00 / 0:00
0:00
Tìm hiểu về "Con đường phở Việt" tại Festival Phở 2024

Tham dự tọa đàm có nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân; Nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Lưu; Tiến sĩ Vũ Thế Long; Tiến sĩ, Phó Ban Bảo tồn văn hoá ẩm thực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Trịnh Quang Dũng.

Các diễn giả đã chia sẻ về hành trình của phở qua hơn 100 năm có mặt ở Việt Nam, những biến đổi của phở qua từng vùng miền để phù hợp với thói quen, khẩu vị của mỗi địa phương.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, có thể coi phở là sự hội tụ của các "bếp" khác nhau, từ bếp Pháp với món thịt bò hầm đặc trưng, bếp vùng Đông Á với thói quen sử dụng các sản phẩm từ lúa gạo, bếp vùng Đông Nam Á với cách sử dụng nước mắm đặc trưng. Những khẩu vị của các "bếp" này hội tụ trong phở và tạo nên món phở như ngày nay.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng, quan trọng là chúng ta dõi tìm nguồn gốc của phở trong quá khứ để đi tìm con đường phát triển phở trong tương lai.

Nhà báo Nguyễn Lưu lại đưa ra một đề xuất bất ngờ đối với các cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định, là nên đặt tên một phố của thành phố Nam Định là phố Phở. Ông cho rằng, với mật độ dân số của Nam Định, nhiệt huyết cũng như tình yêu của người dân Nam Định đối với phở, hoàn toàn nên có một con phố mang tên Phở ở Nam Định.

Nhà nghiên cứu Lê Tân nói về gia vị của phở, với những loại gia vị thuần Việt, với cách chế biến được biến đổi theo từng vùng miền, từng địa phương, và dù ở vùng miền nào cũng không thể thiếu được nước mắm, hồn cốt của phở.

Tìm hiểu về "Con đường phở Việt" tại Festival Phở 2024 ảnh 1

Nhà nghiên cứu Vũ Thế Long, một người dành nhiều thời gian nghiên cứu ẩm thực Việt Nam trong đó có phở chia sẻ về những cuốn sách nghiên cứu về phở của nhiều học giả, với những thông tin khá thú vị, trong đó có thông tin về hai dòng phở Hà Nội và Nam Định.

Trong hội thảo, các diễn giả cũng nhấn mạnh đến việc cần sớm xúc tiến xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO ghi danh ẩm thực phở Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Festival Phở 2024 do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chỉ đạo và Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đồng tổ chức. Sự kiện có sự đồng hành của các đơn vị tài trợ là Hiệp hội Nước mắm Việt Nam, nhãn hàng Chinsu, Phở Story, Nước tinh khiết Bluezone, Phở Xưa Nam Định.