Tiến tới mang vaccine sốt xuất huyết về Việt Nam

NDO - Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific), thuộc Tập đoàn Takeda (Nhật Bản) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, được kỳ vọng sớm mang đến cơ hội tiếp cận và ứng dụng các giải pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là vaccine sốt xuất huyết cho người dân Việt Nam.
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals và đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược hôm 28/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Đại diện Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals và đại diện Hệ thống tiêm chủng VNVC ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược hôm 28/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là lần đầu tiên Takeda ký kết hợp tác chiến lược với một đơn vị tiêm chủng tại Việt Nam, khẳng định mong muốn hợp tác toàn diện, lâu dài về y tế trên nhiều lĩnh vực tại quốc gia có hàng trăm triệu dân đang phát triển nhanh chóng về kinh tế và nhu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế.

Tại buổi ký kết, hai bên đã thống nhất triển khai nhiều hoạt động quan trọng, khẳng định chiến lược phát triển bền vững với mục tiêu đào tạo, nghiên cứu khoa học… nhằm thúc đẩy nhận thức, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết, trong đó có vaccine sốt xuất huyết.

Sau lễ ký kết, Takeda còn phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết tại Việt Nam”. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Được biết, vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết của Takeda, TAK-003 (tên thương mại đăng ký QDENGA) đã được cấp phép sử dụng tại hơn 30 quốc gia bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh, Argentina và các quốc gia có tình hình dịch tễ sốt xuất huyết tương tự như Việt Nam như Indonesia, Brazil và gần đây hơn là Thái Lan. TAK-003 hiện chưa có giấy phép lưu hành tại Việt Nam.

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine có thể tạo phản ứng miễn dịch ở mức độ khác nhau đối với cả 4 chủng virus Dengue đang lưu hành trên thế giới, giúp phòng bệnh và giảm khả năng nhập viện ở người mắc sốt xuất huyết.

Theo Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), đơn vị cấp phép sử dụng vaccine tại EU, vaccine QDENGA đã được duyệt sử dụng cho độ tuổi từ 4 tuổi không phân biệt đã từng nhiễm bệnh hay chưa.

Tại buổi lễ ký kết, Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đánh giá cao sự hợp tác của Takeda và VNVC. Ông Quang kỳ vọng hợp tác giữa Takeda và VNVC sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho người dân sắp tới. “Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận vaccine sốt xuất huyết trong thời gian sớm nhất”, ông Quang nói.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 87.000 ca mắc sốt xuất huyết và gần 25 trường hợp tử vong. Tuýp virus sốt xuất huyết lưu hành năm nay chủ yếu là DEN-1, DEN-2 và không có sự khác biệt với những năm gần đây.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đánh giá cao mô hình tiêm chủng ưu việt của VNVC. Ông hy vọng Việt Nam sẽ sớm có vaccine sốt xuất huyết, giúp giảm số ca mắc và tử vong do bệnh gây ra, góp phần đẩy lùi dịch bệnh này một cách bền vững tại Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh, vaccine sốt xuất huyết cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu về hiệu quả, an toàn để đưa được vào Việt Nam.

Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để cùng Tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Takeda phối hợp nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết. Sự kiện hợp tác mở ra triển vọng ứng dụng các biện pháp tân tiến phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là bằng vaccine sốt xuất huyết trong tương lai tại Việt Nam.

Tiến tới mang vaccine sốt xuất huyết về Việt Nam ảnh 1

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Katharina Geppert – Trưởng Đại diện Takeda Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác với VNVC để đưa các giải pháp dự phòng, chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Takeda đến gần hơn với người dân Việt Nam. Tại Takeda, chúng tôi đánh giá cao sức mạnh của sự hợp tác giữa các đối tác y tế tại từng quốc gia để cùng nhau giải quyết các thách thức về sức khỏe cộng đồng, trong đó có giải pháp trong phòng, chống bệnh sốt xuất huyết”.

Trong bối cảnh các dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt là sốt xuất huyết đang ngày càng nguy hiểm, có chiều hướng phức tạp và chưa có vaccine tại Việt Nam, hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Takeda là Công ty dược toàn cầu có lịch sử lâu đời, thành lập từ năm 1781 và hoạt động dựa trên những giá trị cốt lõi và sứ mệnh của mình là mang lại sức khỏe và tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người trên khắp thế giới. Đồng thời, Takeda luôn tìm tòi, nghiên cứu những phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh mới có khả năng thay đổi cuộc sống của bệnh nhân, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.