Thụy Miên và “Thương một người ở xa”

NDO -

NDĐT - Trong số những ca sĩ trẻ hiện nay, Thụy Miên được coi như một giọng hát đầy triển vọng. Sự tiến bộ của cô khiến nhiều người ngạc nhiên.

Thụy Miên và “Thương một người ở xa”

Sinh năm 1991 tại Thạch Hà, Hà Tĩnh, năm 2009 Thụy Miên mới bước chân vào Trường trung cấp VHNT của tỉnh. Năm 2010, Miên đoạt HCV tại cuộc thi ca múa, kịch hát dân tộc dành cho học sinh, sinh viên.

Tuy vậy, vào Học viện Âm nhạc quốc gia, Miên mới chỉ như viên ngọc phác, có giọng hát đẹp nhưng kỹ thuật thanh nhạc còn yếu. NSƯT Thu Lan, Trưởng khoa Thanh nhạc là người thầy trực tiếp, nhận ra ngay cái yếu, cái mạnh của Miên, đã khuyến khích và rèn giũa rất nghiêm khắc.

Là người hát dân ca, Miên còn “tầm sư học đạo” không mệt mỏi với NSND Thu Hiền, các anh chị lớp trước như ca sĩ Quang Hào, Đinh Thành Lê… Sự nỗ lực đó của Miên đã được đền đáp: Giải nhì Sao Mai 2013.

Và Miên cũng là người đầu tiên trong dàn Sao Mai 2013 có album đầu tiên: “Thương một người ở xa”.

“Thương một người ở xa” gồm những bài hát tình quê, tình người trong kháng chiến như Lời người ra đi, Thương một người ở xa, Tình đất đỏ Miền Đông, Con gái mẹ trở thành chiến sĩ, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ… Và một bài hát mới Karamanta, kỷ vật cho anh của nhạc sĩ Nguyễn Hoàng, một bài hát mang giai điệu âm nhạc Chăm da diết.

Thụy Miên và “Thương một người ở xa” ảnh 1

Thụy Miên và cô giáo Phan Thu Lan.

Thực hiện album này, Thụy Miên tâm sự: “Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, nhưng tình người luôn đằm thắm. Giải phóng miền nam được 16 năm tôi mới ra đời nhưng tiếng vọng chiến tranh ở vùng quê ấy như không bao giờ dứt. Vẫn còn những cô, bác TNXP không chồng; những người mẹ liệt sĩ ở khắp mọi xóm làng. Rồi mười cô gái ở Ngã ba Đồng Lộc, hy sinh ở tuổi 20 trong trắng, mỗi lần tôi qua đều không thể không rơi nước mắt. Bản thân bố tôi cũng là bộ đội, mẹ tôi là văn công, một nghệ sĩ hát dân ca và đã từng chờ đợi... Qua âm nhạc, qua những câu chuyện gia đình, tôi được sống trong không khí, tình cảm của những người kháng chiến: Niềm tin mãnh liệt, sự hy sinh đến cùng vì lý tưởng, cả những buồn đau mất mát và khắc khoải đợi chờ… Lấp lánh quá, đẹp quá, thương quá…, đó là cảm nhận của tôi và album này như điều gì đầu tiên của cuộc đời mà tôi muốn dâng tặng các thế hệ cha anh, nhất là những người mẹ, người chị đã hy sinh rất nhiều để chúng ta có cuộc sống thanh bình hạnh phúc hôm nay. Xin coi đây là một bông hoa, một tình cảm hướng về ngày 30-4, ngày giải phóng hoàn toàn miền nam và ngày 7-5, ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”.

Với album này, Thụy Miên cũng đã khẳng định được cá tính sáng tạo, một lối đi riêng cho giọng hát của mình: giữ được cái tình sâu lắng, chân thật của dân ca và cái mạnh mẽ, hiện đại của một thế hệ mới.

Đẹp, gia đình có truyền thống, được đào tạo cơ bản, lao động nghiêm túc, đặc biệt cá tính rất mạnh mẽ, quyết tâm; Thụy Miên chắc chắn còn làm rung động sân khấu âm nhạc, nếu cô lựa chọn đây là sự nghiệp của cả cuộc đời.