Sáu nhà máy thủy điện bao quanh xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa (Lào Cai) vi phạm về đất đai, dòng chảy, xả lũ, môi trường... làm cạn kiệt suối Mường Hoa, “bức tử” làng du lịch sinh thái của đồng bào Tày nơi đây, gây bức xúc đối với người dân địa phương.

Bảo đảm an ninh môi trường các nhà máy thủy điện

Với hai hệ thống sông Hồng và sông Chảy, địa hình chia cắt, nhiều dãy núi, độ dốc cao tạo nên hệ thống các sông, suối khiến Lào Cai có tiềm năng lớn về thủy điện vừa và nhỏ. Theo số liệu của Sở Công thương Lào Cai, hiện có 135 dự án thủy điện, trong đó có 130 dự án thủy điện đã được phê duyệt vào Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai, với tổng công suất 1.573MW. Trong đó, có 69 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện, với tổng công suất 1.101MW và sáu dự án thủy điện đang triển khai thi công xây dựng.
Công ty cổ phần Thủy điện A Vương đang vận hành hạ dần mực nước hồ chứa thủy điện A Vương để đón đợt lũ mới.

Quảng Nam yêu cầu chủ các thủy điện hạ dần mực nước hồ chứa để đón lũ

Sáng 12/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã phát đi công văn yêu cầu các chủ hồ chứa nước thủy điện vận hành tăng lưu lượng xả nước nhằm hạ dần mực nước hồ chứa thủy điện về cao trình mực nước cao nhất trước lũ, trước 20 giờ 30 phút ngày 13/10.
Thủy điện Sông Tranh 2 vận hành xả nước, đón lũ.

Quảng Nam yêu cầu các thủy điện hạ thấp mực nước hồ

Ngày 19/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu Công ty CP Thủy điện Đắk Mi, Công ty Thủy điện Sông Bung và Công ty CP Thủy điện A Vương tổ chức vận hành tăng lưu lượng luân phiên, hạ dần mực nước các hồ chứa thủy điện để chủ động đón lũ.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Cần đánh giá nguyên nhân xảy ra sạt lở ở miền trung trên các cứ liệu khoa học

Theo Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, cơn bão số 9 vừa rồi là mạnh nhất trong 20 năm qua, cùng với lượng mưa đã vượt qua các chỉ số đo lịch sử, tạo ra tổ hợp các dạng thiên tai. Do đó, nếu dựa trên cơ sở khoa học thì không nên kết luận các vụ sạt lở vừa qua tại Rào Trăng 3, Trà Leng... là do thủy điện.