Thúc đẩy việc ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Phiên điều trần thông qua dự thảo Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam vừa diễn ra tại Trụ sở Hạ viện Bỉ ở thủ đô Brussels. Bà Els Van Hoof, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, làm chủ tọa với sự tham dự của nhiều nghị sĩ. Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo; Chủ tịch Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam Pierre Gréga; nhà văn André Bouny - Chủ tịch Ủy ban Quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam dự.
0:00 / 0:00
0:00
Phiên điều trần về dự thảo Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Bỉ tổ chức tại Brussels ngày 20/6/2023. (Ảnh: TTXVN)
Phiên điều trần về dự thảo Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Bỉ tổ chức tại Brussels ngày 20/6/2023. (Ảnh: TTXVN)

Các đại biểu đã trao đổi với các nghị sĩ là những người đề xuất dự thảo Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực này, nhằm hiểu rõ hơn về dự thảo nghị quyết; kêu gọi sự ủng hộ về tài chính của Chính phủ Bỉ đối với các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam; đồng thời thúc đẩy Hạ viện Bỉ thông qua nghị quyết.

Phát biểu tại phiên điều trần, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá cao Chính phủ và nhân dân Bỉ đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng đất nước thời gian qua, với nhiều chương trình, dự án hợp tác hiệu quả, có ý nghĩa; nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề chất độc da cam/dioxin còn phức tạp, khó khăn, lâu dài, cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng quốc tế.

Nhà văn André Bouny, nhà hoạt động xã hội tích cực vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, chia sẻ thông tin về những hậu quả của chất độc hóa học mà các nạn nhân Việt Nam đang phải chịu đựng đến ngày hôm nay. Ông đã đồng hành với bà Trần Tố Nga, một nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong hành trình khởi kiện 26 tập đoàn công nghiệp của Mỹ được cho rằng đã sản xuất chất độc và đem đến thử nghiệm trong chiến tranh ở Việt Nam.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Bỉ-Việt Nam Pierre Gréga nhấn mạnh về tầm quan trọng của dự thảo nghị quyết và mong muốn văn bản này được thông qua để giới khoa học tiếp tục phân tích ảnh hưởng của chất độc hóa học đối với môi trường và con người. Theo ông, đây không phải là vấn đề riêng của Việt Nam mà là vấn đề trên toàn thế giới.

Ông Jan Haemers, Giám đốc điều hành Công ty công nghệ Haemers, cho biết, kể từ năm 2022, công ty của ông đã làm việc với Bộ Quốc phòng Việt Nam thực hiện việc làm sạch đất nhiễm độc tại một số điểm nóng với sự hỗ trợ của Chính phủ Bỉ. Kết quả kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam cho thấy, đất sau khi được xử lý không còn nhiễm dioxin nữa và sử dụng được trong nông nghiệp.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, nghị sĩ André Flahaut, một trong năm nghị sĩ Bỉ đề xuất dự thảo Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cho biết, ông thường xuyên có các chuyến công tác tới Việt Nam và tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Ông đã cùng một số nghị sĩ Bỉ đưa ra một dự thảo nghị quyết nhằm kêu gọi Quốc hội Bỉ cũng như Quốc hội Mỹ có những chương trình hành động hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Ông hy vọng nghị quyết sẽ được thông qua trong năm nay, nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ-Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Bỉ Els Van Hoof tin tưởng Nghị quyết sẽ được thông qua trước cuối năm 2023 vì bản thân bà cũng như các nghị sĩ đảng Xã hội và đảng Xanh rất ủng hộ vấn đề này. Bà Els Van Hoof cho rằng cần phải thông tin rộng rãi hơn nữa về chất độc da cam/dioxin không chỉ ở Bỉ mà ở cả cấp độ châu Âu để kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các công ty công nghệ, nhằm làm sạch đất nhiễm độc ở Việt Nam.