Thu hồi các khu đất sử dụng không hiệu quả để xây dựng trường học

Theo kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội, trong khi việc tìm đất trong nội đô để xây dựng trường học rất khó khăn thì vẫn còn các cơ quan, xí nghiệp, nhà máy, hợp tác xã... trước đây được Nhà nước giao đất nhưng sử dụng không hiệu quả.
0:00 / 0:00
0:00
Khu đất số 418 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng.
Khu đất số 418 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng.

Tại quận Hai Bà Trưng, quận nội thành luôn trong tình trạng thiếu trường học, từ những kiến nghị của cử tri và chính quyền địa phương, có ba khu đất sử dụng không hiệu quả đang trong quá trình tiến hành các thủ tục thu hồi để xây dựng trường học.

Quận Hai Bà Trưng có dân số cơ học tăng nhanh, dẫn đến tình trạng một số trường luôn quá tải về số lượng học sinh đến lớp. Diện tích nhiều trường không lớn, sát nhà dân cho nên việc mở rộng, xây mới rất khó khăn. Một số trường không có sân chơi, thiếu phòng thể chất, phòng chức năng… ảnh hưởng đến mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Qua rà soát của Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đối với các khu đất có nguồn gốc đất nông nghiệp và đất của các doanh nghiệp sử dụng sai mục đích hoặc hoạt động không hiệu quả, hiện có năm khu đất khả thi cho việc triển khai xây dựng trường học. Trong đó, ba khu đất đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có thông tin cụ thể tại Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân thành phố khóa 16.

Phường Đồng Tâm có khu đất tại 163 Đại La hiện Công ty Điện máy đang cho thuê làm siêu thị. Tại phường Bạch Mai có khu đất địa chỉ 418 Bạch Mai được Nhà nước giao cho Công ty Kỹ thuật Điện Thông nhưng công ty không sử dụng để sản xuất và hiện đang cho đơn vị khác thuê làm kho bãi. Địa bàn phường Vĩnh Tuy có khu đất tại 14 Mạc Thị Bưởi giao cho Công ty Thực phẩm Miền Bắc nhưng hiện để rất lãng phí. Cử tri đề nghị thành phố xem xét thu hồi các khu đất này để xây dựng trường học, giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp học trên địa bàn.

Đối với khu đất của Công ty Điện máy tại số 163 phố Đại La (rộng khoảng 2.170,63 m² là diện tích còn lại sau khi giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 2) do Công ty cổ phần Điện máy, xe đạp, xe máy đang quản lý, sử dụng, thuộc ô quy hoạch ký hiệu A1-CCDV2 Quy hoạch phân khu đô thị H2-4 tỷ lệ 1/2.000, được xác định chức năng là đất công cộng đơn vị ở.

Thành phố đã chỉ đạo điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đối với ô đất này từ chức năng đất “công cộng đơn vị ở” sang chức năng đất “trường mầm non”. Sở Quy hoạch-Kiến trúc đã có văn bản hướng dẫn quận Hai Bà Trưng nghiên cứu, tổ chức lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch.

Đối với khu đất của Công ty Kỹ thuật Điện Thông tại số 418 phố Bạch Mai (có tổng diện tích khoảng 7.070,6m²) do Công ty Kỹ thuật Điện Thông Elenco quản lý, sử dụng, theo Quy hoạch phân khu đô thị H1-4 tỷ lệ 1/2.000, khu đất nằm trong khu vực được định hướng các chức năng sử dụng đất: đất trường mầm non, đất trường tiểu học và đường giao thông theo quy hoạch.

Đối với khu đất của Công ty Thực phẩm Miền Bắc tại số 14 phố Mạc Thị Bưởi do Công ty Thực phẩm Miền Bắc quản lý, sử dụng có diện tích khoảng 7.545 m². Theo Quy hoạch phân khu đô thị H1-4 tỷ lệ 1/2.000, khu đất nêu trên có một phần diện tích (phía tây nam) nằm trong phạm vi mở đường quy hoạch, phần lớn diện tích còn lại nằm trong khu vực được định hướng chức năng là đất trường trung học phổ thông, diện tích khoảng 6.900 m².

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc cử tri đề nghị xây trường học tại hai khu đất, số 418 phố Bạch Mai và số 14 phố Mạc Thị Bưởi là phù hợp với định hướng Quy hoạch phân khu đô thị đã được phê duyệt.

Liên quan đến đề nghị thu hồi đất, ngày 31/12/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty Kỹ thuật Điện Thông sử dụng đất tại số 404 và số 418 Bạch Mai, phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng.

Trên cơ sở các tài liệu, hồ sơ thu thập được, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành, đoàn thanh tra đã có báo cáo thành phố kết quả thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Công ty Kỹ thuật Điện Thông sử dụng đất tại số 404 và số 418 Bạch Mai.

Thực hiện kiến nghị của cử tri quận Hai Bà Trưng, trong năm 2024, Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng chính quyền quận Hai Bà Trưng và các cơ quan liên quan thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với khu đất do Công ty Điện máy đang sử dụng tại 163 Đại La và khu đất do Công ty cổ phần Thực phẩm Miền Bắc đang sử dụng tại 14 Mạc Thị Bưởi.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ xem xét, xử lý vi phạm theo quy định, trong đó có việc xem xét thu hồi các điểm đất này để dành đất xây dựng trường học tại khu vực trên, giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp học trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.